DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh ảnh hưởng chức năng vận động không được lái xe hạng A2 trở lên
19:00 30/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại buổi họp báo diễn ra sáng 30/12, Bộ Y tế đã công bố dự thảo Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe của người lái xe và quy định cơ sở y tế khám sức khỏe người lái xe.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 30/12, Bộ Y tế đã công bố dự thảo Thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe của người lái xe và quy định cơ sở y tế khám sức khỏe người lái xe. Theo ông Lê Tuấn Đống - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, dự thảo quy định 3 nhóm tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe (gồm nhóm A1: xe mô tô từ 50 - 175 phân khối; nhóm A2: xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải không quá 3.500 cân không kinh doanh vận tải và nhóm A2 trở lên, B2 trở lên).

Dự thảo lần này có những quy định mở hơn so với quy định hiện hành. Đặc biệt, tại Dự thảo lần này, liên Bộ Y tế và Giao thông Vận tải bỏ quy định ngực lép không được lái xe. Thay vào đó là quy định: gù, vẹo hoặc quá ưỡn cột sống; cứng, dính cột sống bất kỳ nguyên nhân nào ảnh hưởng tới chức năng vận động sẽ không được lái xe hạng A2 trở lên và B2 trở lên gồm xe mô tô lớn hơn 175 cm3, xe tải, container và ôtô kinh doanh thương mại…

Bộ Y tế cho biết, việc xây dựng và ban hành Tiêu chí sức khỏe của người lái xe là một vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảm, tác động đến hầu hết các thành phần dân cư trong xã hội nên Bộ đang triển khai từng bước, chu đáo, cẩn thận, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của nhân viên y tế thực hiện khám sức khỏe người lái xe; trách nhiệm của người lái xe, chủ sử dụng lao động lái xe; trách nhiệm của cơ sở khám sức khỏe người lái xe; trách nhiệm của Sở Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và cơ quan quản lý Nhà nước về y tế của các bộ, ngành.

Dự thảo thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe lái xe gồm 5 chương, 21 điều và tới đây sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế lấy ý kiến nhân dân.

T.Bình

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm