DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh Alzheimer phát hiện và điều trị?
BS. LƯƠNG CÔNG MINH - 13:13 25/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - MRI có thể giúp phát hiện bệnh Alzheimer không? Làm cách nào phát hiện người thân mắc phải căn bệnh này? Và chúng ta có cách nào, ví dụ dinh dưỡng hay có bài tập gì để giúp ngăn bệnh phát triển?

(Nguyễn Thanh C. - TP.HCM)

Cách để kiểm tra bệnh Alzheimer là đánh giá chức năng của não. Có một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được chỉ định và sử dụng thường quy hình để đánh giá trí nhớ, chức năng điều hành, kỹ năng giao tiếp và chức năng nhận thức chung... Tuy nhiên, có một số loại chứng mất trí khác nhau cũng như các tình trạng sức khỏe khác có thể gây ra các triệu chứng sa sút trí tuệ. MRI có thể được sử dụng để loại bỏ các nguyên nhân khác gây mất trí nhớ như u não hoặc đột quỵ. Đôi khi, MRI có thể phát hiện sớm nguyên nhân dẫn đến suy giảm nhận thức. Điều đó đưa đến  việc điều trị thích hợp, có thể phục hồi chức năng nhận thức. Nhưng MRI không phải là công cụ để chẩn đoán chắc chắn bệnh Alzheimer, đặc biệt ở giai đoạn đầu.

Nếu thân nhân bạn có các biểu hiện suy giảm trí nhớ kết hợp suy giảm nhận thức kéo dài trên 6 tháng có khả năng là sa sút trí tuệ, nên bạn cần đưa đến các phòng khám thần kinh để làm test đánh giá cũng như các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán có phải sa sút trí tuệ và sa sút trí tuệ do nguyên nhân gì.

Cách phòng ngừa/làm chậm diễn tiến của bệnh đã được khuyến cáo là năng vận động và tập thể dục; ngoài ra tập luyện trí nhớ và nhận thức  kèm theo kiểm soát các yếu tố nguy cơ là việc phải làm khi đã có chẩn đoán sa sút trí tuệ; chọn cá là nguồn cung cấp đạm cho ít nhất 3 ngày/tuần cũng được xem là có lợi cho trí não.

BS. LƯƠNG CÔNG MINH

Tin chân bài
Cảnh giác những bệnh thường gặp mùa lễ hội
SKĐS - Trong những ngày lễ hội mùa xuân, cũng thường gặp phải những “trục trặc” về sức khỏe, điển hình là bệnh ở đường tiêu hóa và một số bệnh lý khác.
Cách hạn chế ảnh hưởng của bệnh huyết áp thấp
SKĐS - Tôi mới bị huyết áp thấp và lo lắng về nguy cơ do bệnh gây ra. Có cách nào đẩy lùi bệnh huyết áp thấp không? Mong bác sĩ tư vấn.
Liệu pháp trị bệnh kỳ lạ nhưng hữu hiệu trong lịch sử
SKĐS - Ngày nay, thành tựu của y học hiện đại đã đem đến cho con người những phương cách chống chọi với bệnh tật phát sinh ngày càng hoàn thiện hơn.
Phòng các bệnh đường hô hấp thường gặp mùa rét
SKĐS - Mùa đông với yếu tố thời tiết như: độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, khả năng đề kháng của cơ thể bị suy giảm, các vi khuẩn gây bệnh, virut, nấm, ký sinh trùng phát triển mạnh.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm