DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh Alzheimer có phải do di truyền?
07:51 22/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi bị bệnh Alzheimer từ rất sớm, ngoài 70 tuổi bà đã quên cả cách diễn đạt ngôn ngữ. Tôi nghe nói bệnh này có di truyền, có phải vậy không thưa bác sĩ?

Nguyễn Mạnh Cường (Hà Nội)

Tuy được nghiên cứu nhiều năm nhưng đến nay, người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây nên bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học chỉ có thể đưa ra các yếu tố nguy cơ mắc bệnh này và yếu tố di truyền là một trong số đó. Nếu trong nhà bạn có người thân mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh này là cao hơn. Ở đây, yếu tố gene có vai trò quyết định. Ngoài một số gene được coi là có nhiều nguy cơ theo thống kê ở những người mắc Alzheimer thì có 3 loại gene được coi là xác định. Đó là: Protein tiền chất Amyloid (APP), Presenilin-1 (PS-1), Presenilin-2 (PS-2). Những gene này chịu trách nhiệm khiến não bộ tích tụ quá nhiều protein gọi là peptide amyloid-beta. Protein độc hại này có thể tạo ra các khối trong não gây tổn thương tế bào thần kinh và tử vong, liên quan đến bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, không phải tất cả những người mắc bệnh Alzheimer khởi phát sớm đều có sự bất thường của các gene này. Nếu một người có những gene này, bệnh Alzheimer mà họ phát triển được gọi là rối loạn Alzheimer gia đình. Loại Alzheimer này rất hiếm, chiếm ít hơn 5% các trường hợp Alzheimer. Vì vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng.

BS. Bội Hoàn

Tin chân bài
Vi khuẩn cũng có thể biến thành “zombie”
SKĐS - Khi phải sống trong một môi trường bất lợi và thiếu chất dinh dưỡng, vi khuẩn có thể duy trì sự tồn tại của chúng bằng cách biến thành một dạng sống “zombie” (xác sống).
Bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Việc chăm sóc răng lợi tốt sẽ giúp bảo vệ não. Đó là thông điệp của các nhà khoa học Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc vừa đưa ra sau khi nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ giữa bệnh nướu răng nghiêm trọng, hoặc viêm nha chu với tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Vì sao cần uống kháng sinh sau nhổ răng?
SKĐS - Tôi đi nhổ răng số 8, được bác sĩ kê đơn thuốc uống có cefpodoxim. Xin hỏi quý báo, đây là thuốc gì, vì sao phải uống loại thuốc này và khi uống có tác dụng phụ nào không?
Thuốc bù nước và điện giải - không được pha tùy tiện
SKĐS - Con tôi hay bị tiêu chảy cấp, mỗi đợt như vậy tôi thường phải cho cháu uống gói oresol bù nước và điện giải.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm