DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bên trong khu điều trị cho bệnh nhi mắc COVID-19 ở BV Sản Nhi Bắc Ninh 
Hồng Huệ - 11:13 27/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -  Cả 2 vợ chồng cùng tham gia chống dịch, vì thế BSCKII Phạm Thị Thanh Hương, Phụ trách khoa Bệnh Nhiệt đới -  Tiêu hoá Nhi, Bệnh viện Sản -  Nhi Bắc Ninh đã gần 20 ngày nay không được gặp chồng mặc dù anh chị chỉ cách nhau một con đường.

Nơi BS.Hương làm việc là khoa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nhưng đó là những bệnh nhân vô cùng đặc biệt- họ là những sản phụ và trẻ em.

"Thỉnh thoảng có thời gian rảnh, hai vợ chồng gọi điện thoại cho nhau, mà lúc thì anh bận, lúc thì em bận, rồi sau thì mệt, quên, đâm ra có khi mấy ngày mới nói chuyện với nhau một lần”, BS Hương tâm sự. 

BS. Hương cho biết, ở những đợt dịch trước, các anh chị em trong khoa luôn sẵn sàng tinh thần cho mọi tình huống. Nhưng, Bệnh viện Sản -  Nhi Bắc Ninh không phải điều trị bệnh nhân F0 mà chỉ có một số trường hợp nghi nhiễm.

Thế nhưng, ở đợt dịch này phức tạp hơn, nơi đây tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm. Vì thế, Khoa Bệnh Nhiệt đới -  Tiêu hoá Nhi luôn trong tình trạng biến động bệnh nhân, tại đây luôn có khoảng 50 bệnh nhân và trường hợp nghi nhiễm thuộc cả 2 đối tượng Sản và Nhi được theo dõi, điều trị.

Cũng theo BS. Hương, các bệnh nhi đông hơn, chiếm phần lớn số ca mắc, trong đó có bệnh nhi nhỏ nhất, chỉ 2 tháng tuổi và mẹ cũng là bệnh nhân. Đáng thương nhất là hầu hết các ca mắc đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi đều đến từ điểm nóng xã Mão Điền, Thuận Thành và trong số đó rất nhiều thuộc chùm ca bệnh trong một gia đình.

Con đã không còn sợ các cô chú bác sĩ nữa rồi 

Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nói chung cũng áp lực, nhưng với bệnh nhân là trẻ em thì cũng khó khăn hơn. “Độ tuổi phổ biến của bệnh nhi điều trị tại BV là trên 2 tuổi, vì thế khó khăn nhất là việc thực hiện quy định đeo khẩu trang của các cháu, nhiều cháu phải đeo khẩu trang khó chịu quá lại giật ra” -  bác sĩ Hương cho biết.

BS. Hương chia sẻ thêm, ở bệnh nhi mắc COVID -19 các biểu hiện bệnh không nặng nề như người lớn, có khoảng hơn một nửa các cháu điều trị tại đây không có triệu chứng gì, số còn lại ho, sốt, viêm đường hô hấp trên, nhưng vì là trẻ em, vẫn cần phải có sự chăm sóc của người nhà. Một số trường hợp cả mẹ và con đều mắc bệnh. Nhìn nhiều mẹ cùng sốt mà vẫn phải gắng gượng trông con mà thương quá!.

Qua tấm kính, nhân viên y tế chào bệnh nhi thể hiện tinh thần quyết thắng chiến đầu dịch bệnh 

Mặc dù vậy, cũng có những  trường hợp cả gia đình cùng là bệnh nhân lại mắc vào thời gian khác nhau, mức độ diễn tiến bệnh khác nhau nên mỗi người lại phải điều trị ở một bệnh viện. Do đó, các cháu nhỏ không có người thân ở đây  thương lắm. Lúc đầu nhìn bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ thì  sợ, sau dần quen nên các con ngoan ngoãn nghe theo.

"Không chỉ trẻ nhỏ, tại BV Sản Nhi các bác sĩ đang điều trị cho 4 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 đang mang thai. Mỗi người một hoàn cảnh, một số phần tất cả đều rất đáng thương. Có ca chửa ngoài tử cung phải mổ cấp cứu, có ca mắc bệnh lúc nhập viện đã ra huyết đen, bác sĩ cố gắng giữ nhưng thai vẫn hỏng ”, Bác sĩ Hương nói với giọng buồn.

Và, trong hoàn cảnh đặc biệt ấy, các nhân viên y tế  mặc dù cũng bận rộng với hàng trăm công việc nhưng các anh chị vẫn luôn nhắc nhở nhau, lưu tâm hơn đến những trường hợp đặc biệt đó. Cùng động viên, chia sẻ để họ vượt lên khó khăn mà chiến đấu, chiến thắng bệnh tật.

Y bác sĩ vừa là người chăm sóc sức khoẻ, vừa kiêm "người nhà" của các bệnh nhân 

Để động viên bệnh nhân, các bác sĩ có nhiều “kênh” để trò chuyện chia sẻ với bệnh nhân đảm bảo an toàn, ngoài hệ thống camera và bộ đàm để theo dõi, điều hành công việc ở 3 tầng khu nhà truyền nhiễm. Hàng ngày, nhân viên y tế vào  thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân đều đặn. Đối với bệnh nhi thì tần suất khám nhiều hơn, ngày nào cũng  ít nhất từ 2-3 lần vào, đo nhiệt độ, hỏi han các con.

BS. Hương cũng bày tỏ, đây là lần đầu tiên các bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nên chúng tôi có nhiều áp lực và lo lắng. Chúng tôi thường xuyên tham vấn các bệnh viện tuyến cuối. Rồi anh chị em trong khoa bảo nhau “vừa làm vừa dò”,  khám kỹ để nhận biết sớm những dấu hiệu chuyển nặng.

 

Khi được hỏi cảm nhận về những nỗi vất vả, nhọc nhằn của các y bác sĩ tham gia chống dịch, Bs. Hương nói: “Chúng tôi quyết tâm đã “ra trận” thì không rời bỏ vị trí. Dù mỗi người một hoàn cảnh  riêng nhưng đã xác định theo đuổi ngành Y thì cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận hy sinh để cống hiến”.

Ngay đầu mùa dịch, anh chị em cán bộ y tế cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần, lúc nào cũng mang sẵn đồ đạc ở viện, chủ động thu xếp việc nhà để sẵn sàng trực chiến.

Có người nói vui, ở trong khu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là phụ nữ mang thai và trẻ em thì bác sĩ giống như "siêu nhân" vì vừa là người điều trị, vừa là nguời nhà, vừa là "cửu vạn" khuân vác đồ đạc, vừa là bảo mẫu chăm sóc nói chuyện và động viên các cháu...

 

 

 

 

Hồng Huệ

Tin liên quan
Thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bắc Ninh được công bố khỏi bệnh
SKĐS - Ngày 26/5, 5 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du được công bố khỏi bệnh, xuất viện và trở về nhà.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7668
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +28 4194
TP. HCM +23 894
Bắc Ninh +19 1379
Hà Nội 0 296
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 98
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Hà Tĩnh 0 62
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Thái Bình 0 21
Bình Dương 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Nghệ An 0 2
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bắc Kạn 0 1