Bến Tre: Xây dựng y hiệu tuyến dưới – giảm tải tuyến trên

22-08-2016 2:37 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, quyết liệt trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho y bác sĩ...

Mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, quyết liệt trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho y bác sĩ, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre không những đã thực hiện được các kĩ thuật khó, cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân mà còn xây dựng được y hiệu của mình.

Cứu sống ngoạn mục nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp

Bệnh nhân mới nhất được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa  Nguyễn Đình Chiểu cứu sống ngoạn mục là bé trai 10 tuổi bị sốc sốt xuất huyết trong tình trạng rất nguy kịch. BS. Trình Minh Hiệp - phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu cho biết bệnh nhân được cứu sống là bé Nguyễn Tường Duy, 10 tuổi, ngụ xã An Thủy, huyện  Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Bé Duy được chuyển đến cấp cứu từ bệnh viện tại Ba Tri trong tình trạng nôn ói ra máu, tay chân lạnh, sốc sốt xuất huyết Dengue.

BS. Hiệp cho biết cụ thể hơn, sau 3 ngày nhập viện, bé xuất hiện các dấu hiệu xấu như tri giác xấu dần, khó thở nhiều hơn, nôn máu đen, tái sốc. Bệnh nhi sốc sốt xuất huyết Dengue kèm hội chứng nguy cấp hô hấp (ARDS), xuất huyết phổi, xuất huyết tiêu hóa, toan chuyển hóa, rối loạn đông máu. Trước tình thế hiểm nghèo, Khoa Nhi đã hội chẩn cùng lãnh đạo bệnh viện viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu quyết định tăng áp lực thở máy để điều trị tình trạng suy hô hấp nặng, xuất huyết phổi...

Sau khi được cấp cứu, tình trạng bệnh nhi dần tạm ổn, bệnh nhân hiện hồi phục không di chứng và vừa xuất viện. Cũng theo bác sĩ Hiệp, đây là trường hợp đầu tiên mà các bác sĩ bệnh viện phải sử dụng máy thở với áp lực rất cao để chống lại tình trạng xuất huyết phổi và ARDS để có thể cứu sống được bệnh nhi.

Trước đó, Bệnh viện cũng đã cứu sống một bé sơ sinh mà theo BS.CKII Trần Văn Ân – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, theo y văn đây là ca bệnh hiếm gặp, tỷ lệ tử vong thường chiếm đến 50 -80%. Cụ thể, bé sơ sinh thuộc tình trạng rất hiếm gặp, bé bị vỡ dạ dày khi chỉ mới sinh được 36 giờ tuổi. Bé là con sản phụ Lê Thị Thủy (31 tuổi, ngụ xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành, Bến Tre). Sau sinh bé bị suy hô hấp nên được chuyển qua Khoa Nhi điều trị. Tuy nhiên, khoảng 36 giờ sau khi sinh, bé có tình trạng bị chướng bụng. Qua chụp X quang và mời bác sĩ phẫu nhi hội chẩn, BV xác định đây là một trường hợp bụng ngoại khoa nghi do thủng tạng rỗng. Bé được chỉ định mổ và được hồi sức trước mổ. Khi mổ, phát hiện dạ dày bé bị vỡ. Bé được khâu lại dạ dày, đặt dẫn lưu ổ bụng và tiếp tục hồi sức sau mổ. Sức khỏe bé sau đó đã ổn định.

Sau khi được chuyển giao kỹ thuật thay huyết tương từ  Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã cấp cứu cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân bị viêm tụy cấp, trong đó, có những ca rất nặng. BS. Trần Văn Ân cho biết, Bệnh viện đã điều trị thành công cho bệnh nhân Nguyễn Hoàng Khánh (36 tuổi, ngụ xã Sơn Đông, TP.Bến Tre) bị viêm tụy cấp hiếm gặp. Ông Khánh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt, ói liên tục sau uống rượu, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu và sụt 8 kg trong 1 tuần. Chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng do tăng triglyceride gây biến chứng suy đa tạng trên bệnh trạng đái tháo đường thể 2. Bác sĩ cho đặt nội khí quản để bệnh nhân thở máy, tiến hành điều chỉnh rối loạn nước điện giải, chống sốc, dùng kháng sinh, thuốc giảm tiết men tụy, ổn định đường huyết.

Đồng thời, qua hội chẩn (có tham khảo ý kiến của các chuyên gia BV Chợ Rẫy, TP.HCM), Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của BV quyết định thay huyết tương kịp thời cứu sống bệnh nhân. Sau 13 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi. Điều đặc biệt, đây là ca bệnh rất phức tạp, phải thay huyết tương đến 2 lần, sử dụng 8 lít huyết tương tươi đông lạnh…Thành công của ca này đánh dấu bước tiến về tay nghề điều trị của bác sĩ BV Nguyễn Đình Chiểu.

Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cũng đã cứu sống anh Hồ Nguyễn Khánh Dương (26 tuổi, ngụ ấp 4, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) bị vật nhọn đâm thủng tim. Trong lúc cầm dao gọt xoài ăn, anh vô tình vấp té và bị mũi dao đâm vào ngực trái, máu tuôn ra nhiều. Ngay sau đó người nhà đã đưa anh Dương đi cấp cứu. Qua siêu âm và chụp X quang, các bác sĩ xác định nạn nhân mất nhiều máu, mạch và huyết áp không đo được, khoang màng phổi chứa nhiều máu loãng và khoảng 400gam máu cục. Màng ngoài tim căng với vết thương vùng trước mõm tim, thủng cơ tim 1cm. Sau hai giờ mổ cấp cứu, nạn nhân đã được cứu sống, hiện sức khỏe đang dần phục hồi.

Xây dựng y hiệu – tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới

Đầu tư các trang thiết bị hiện đại, năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ hoàn toàn có thể xử lý nhiều ca bệnh khó và được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đang từng bước xây dựng y hiệu tốt để làm người bệnh yên tâm chữa trị, hạn chế chuyển tuyến, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Báo cáo tại buổi gặp gỡ trao đổi giữa các cơ quan truyền thông, báo chí với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu do Vụ Truyền thông Thi đua và Khen thưởng – Bộ Y tế tổ chức, BS.CKII Trần Văn Ân cho biết, bệnh viện đã thường xuyên cải tiến quy trình khám chữa bệnh, không có sự phân biệt giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT. Việc triển khai cải tiến quy trình khám chữa bệnh đã rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh. Không bố trí buồng khám bệnh riêng cho người bệnh bảo hiểm y tế, không phân biệt người bệnh có hay không có bảo hiểm y tế. Giao quyền chủ động cho các khoa lâm sàng sắp xếp nhân lực bảo đảm khám hết bệnh trong những ngày, giờ cao điểm có nhiều người bệnh đến khám. Bệnh viện đã tổ chức khám cho người có thẻ BHYT vào ngày thứ bảy, chủ nhật, tạo điều kiện cho người dân đến khám.

Bệnh viện đã đưa khu khám- cấp cứu mới vào hoạt động quý 2/2016, cùng với việc tăng số phòng khám, tăng cường bác sỹ vào các giờ cao điểm, thành lập nhiều bàn tiếp đón, hướng dẫn, thu viện phí và phát thuốc cho người bệnh ngoại trú. Phát số tự động, áp dụng công nghệ thông tin từ khâu đăng ký đến phát thuốc. Kiểm soát đảm bảo thực hiện tốt quy chế kê đơn, không lạm dụng thuốc, chỉ định cận lâm sàng phù hợp. Kết quả thời gian chờ khám bệnh trung bình đều thấp hơn so với quy định. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh trong 6 tháng đầu năm 2016, đã chứng minh thêm cho kết quả cải tiến quy trình khám bệnh. Mức độ hài lòng của người bệnh được đo lường đạt từ 91,9% đến 98,5% .

Là một trong những Bệnh viện đầu tiên ở ĐBSCL thực hiện phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tiếp tục triển khai kỹ thuật được chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy và thực hiện các kỹ thuật khác như: phẫu thuật bóc u não, điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường bằng laser quang đông, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật bệnh lý chấn thương cột sống, kỹ thuật lọc màng bụng cho bệnh nhân suy thận mạn, lọc máu liên tục, phẫu thuật nội soi: tai mũi họng, đường tiêu hóa, sản khoa, phẫu thuật nội soi đường tiêu hóa, phẫu thuật điều trị ung thư, tán sỏi qua nội soi

Trong năm 2016, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới như:  Xét nghiệm sinh học phân tử - kỹ thuật PCR, kỹ thuật bơm xi măng thân đốt sống trong loãng xương, tán sỏi bằng phương pháp Laser, máy Fibroscan gan chẩn đoán và điều trị viêm gan vi rút, xơ gan, gan nhiễm mỡ…Đặc biệt, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để triển khai bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy chuyên ngành tim mạch và Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM.

 


NGUYỄN HUYỀN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH