DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bền bỉ Điều còn mãi
Hoa Quỳnh - 15:08 01/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 7 năm qua, vào ngày Quốc khánh 2/9, người yêu nhạc và khán giả nước ta đã được đón xem chương trình hòa nhạc chất lượng với tên gọi Ðiều còn mãi.

Năm nay, chương trình tiếp tục đến với khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào chiều 2/9, hứa hẹn nhiều mới lạ, đồng thời có sự góp mặt của các nghệ sĩ tên tuổi cùng các ca khúc nổi tiếng về tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc... được trình diễn.

Có thể nói, khi các chương trình giải trí, chương trình ca nhạc với đa dạng chủ đề, thể loại được mở ra làm cho những buổi hòa nhạc có tính hàn lâm như Điều còn mãi ít được chú ý. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, với sự đầu tư công phu, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật, chương trình hòa nhạc Điều còn mãi trong suốt 7 năm qua đã để lại dấu ấn với công chúng.

Lần đầu tiên tổ chức, Điều còn mãi có chủ đề “Ngàn năm Thăng Long”, các nghệ sĩ góp mặt như nhạc trưởng Lê Phi Phi, nghệ sĩ Bùi Công Duy - Trinh Hương, ca sĩ Tân Nhàn, Phó An My, Đức Tuấn, NSND Quang Thọ, Mỹ Linh... đã gửi đến người yêu nhạc hàn lâm các tác phẩm thể hiện một tình yêu Hà Nội mãnh liệt và sâu sắc với những giai điệu bi tráng, trữ tình của nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam. Các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng đã vang lên và hoàn toàn chinh phục khán giả bởi âm hưởng hào hùng như: Hào khí Thăng Long, Bài ca chim ưng, Tâm hồn người Hà Nội, Du kích sông Thao, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Hướng về Hà Nội, Hà Nội niềm tin và hy vọng...

Với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, những ca khúc nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam đã vang lên trong Điều còn mãi những năm qua.

Với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, những ca khúc nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam đã vang lên trong Điều còn mãi những năm qua.

Những lần tổ chức sau đó, chương trình hòa nhạc Điều còn mãi trở nên cuốn hút và chinh phục những khán giả khó tính nhất với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng như nhiều ca khúc bất hủ của nền âm nhạc Việt Nam. Tại Điều còn mãi, một không gian với đầy đủ cung bậc cảm xúc, khán giả được nghe lại nhiều nhạc phẩm đi cùng năm tháng như: Trở về đất mẹ, Việt Nam quê hương tôi, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Những ánh sao đêm, Trên đỉnh Phù Vân, Trường ca Sông Lô, Quê hương anh bộ đội, Tấm áo mẹ vá năm xưa, Tiếng đàn bầu, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Vinh quang hồn dân tộc, Người lái đò trên sông Pô Cô, Chiếc khăn Piêu, Hồ trên núi, Dáng đứng Việt Nam, Đất nước trọn niềm vui... Nếu khán giả đã gắn bó với Điều còn mãi sẽ dễ dàng nhận thấy, không chỉ đem lại sức sống mới cho các ca khúc cũ, đem lại nhiều xúc cảm với công chúng thưởng thức, chương trình hòa nhạc này còn làm mới lại nhiều tác phẩm khí nhạc kinh điển. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh nhạc hàn lâm nước nhà đang bị khuất lấp bởi các phong cách, thể loại âm nhạc mới bùng nổ và phát triển không ngừng trong thời gian qua.

Một câu hỏi đến nay nhiều người đặt ra với Ban tổ chức Điều còn mãi 2017: Chương trình lần này có những điểm mới nào để tiếp tục thu hút người xem, tạo được dấu ấn và thương hiệu như đã có? Theo đó, Ban tổ chức chương trình hòa nhạc Điều còn mãi 2017 tiết lộ, cũng như mọi năm, phần đầu chương trình này bao giờ cũng là những âm vang của bài Quốc ca (Tiến quân ca, sáng tác Văn Cao) thiêng liêng. Tuy nhiên, theo NSƯT Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam - Tổng đạo diễn chương trình năm nay cho biết: “Quốc ca lần này sẽ khác với mọi năm. Ca khúc này sẽ vang lên cùng dàn hợp xướng và phối khí bốn bè. Hay như ca khúc Hướng về Hà Nội năm nay sẽ được chuyển thể cho Cello”.

NSƯT Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm, Điều còn mãi 2017 sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, trong đó có NSND Ngô Hoàng Quân, NSND Trần Thị Mơ, NSƯT Bùi Lệ Chi, Trọng Tấn, Đăng Dương, Lan Anh, Đào Tố Loan, Mạnh Dũng, Diệp Hương, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam... Tham gia phối khí chương trình lần này là hai nhạc sĩ nổi tiếng gồm Đỗ Hồng Quân (Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam) và Trần Mạnh Hùng. Đến với chương trình lần này, khán giả sẽ được thưởng thức các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng và truyền đi niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước như: Ca ngợi Tổ quốc (Hồ Bắc), Linh thiêng hồn dân tộc (Đỗ Hồng Quân, thơ: Phạm Xuân Đương), Ca ngợi Hồ Chủ tịch (Văn Cao), Mẹ yêu con (Nguyễn Văn Tý), chương II giao hưởng Trở về Điện Biên (Trần Trọng Hùng); Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương), Aria Cô Sao (Đỗ Nhuận), Tình ca (Hoàng Việt), Trở về đất mẹ (Nguyễn Văn Thương), hợp xướng Hồi tưởng (Hoàng Vân)...

Theo nhận định của ca sĩ Trọng Tấn - người nhiều lần tham gia chương trình hòa nhạc Điều còn mãi, cho biết: “Chương trình hòa nhạc này giống như một chương trình sử dụng cho âm nhạc nói lên tiếng nói của toàn dân trong ngày Quốc khánh. Một ý nghĩa lớn như vậy chỉ có thể được truyền tải thông qua dàn nhạc giao hưởng. Sự vang lên của dàn nhạc giao hưởng là sự âm vang của đời sống, rất thật, giản dị nhưng đầy sức mạnh. Nếu như nhạc pop hay các dòng nhạc khác, dàn nhạc có thể đón đưa, linh hoạt với ca sĩ, thì với nhạc giao hưởng, hàng trăm người chỉ có một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến màn biểu diễn”.

Và để lan tỏa không gian âm nhạc lắng đọng, với những ca khúc bất hủ qua phần thể hiện của các nghệ sĩ, Điều còn mãi được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 14h ngày 2/9. Nhiều nghệ sĩ tin rằng, Điều còn mãi - chương trình hòa nhạc luôn đặt chất lượng nghệ thuật lên trên hết sẽ tiếp nối những thành quả đã đạt được để chinh phục công chúng.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm