DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tưởng nước giải khát, bé trai uống nhầm chất hỗ trợ cai nghiện ma túy để trong tủ lạnh
M.Thanh - D.Hải - 08:39 22/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng để điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Theo lời kể của người nhà, khoảng 12h trưa ngày 19/4, cháu H.Q.Đ (15 tuổi, Hà Nội) đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Sau vài tiếng, cháu xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của cháu đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone.

Trước đó, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp khác cũng bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Các cháu cũng uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Dung dịch methadone có màu hồng khiến trẻ em (kể cả người lớn) rất dễ nhầm lẫn với nước dâu/nước ngọt.

Theo các bác sĩ, methadone là chất điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện và được quản lý rất chặt chẽ. Hiện nay người được điều trị bằng methadone phải đến cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày.

Ở nước ta, việc thí điểm cấp phát methadone nhiều ngày mới được thí điểm vào đầu tháng 4 tại ba tỉnh, thành phố: Lai Châu, Điện Biên và TP Hải Phòng. Số liều thuốc methadone được mang về phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của từng người bệnh sau khi theo dõi và đánh giá hàng tháng và theo nguyên tắc tăng dần nếu người bệnh tuân thủ tốt và giảm dần hoặc chấm dứt cho người bệnh mang thuốc về nếu người bệnh không tuân thủ tốt.

Số liều tối đa cho người bệnh mang về mỗi lần trong giai đoạn thí điểm không quá 06 liều/lần mang về (không tính 01 liều uống tại cơ sở y tế khi đến lĩnh thuốc). Việc phòng ngừa trẻ em uống nhầm thuốc methadone cũng đã được tính đến. 

Tuy nhiên, những rủi ro khi cấp phát thuốc methadone nhiều ngày như: Trẻ em hoặc những người khác dùng nhầm thuốc; mua, bán, trao đổi, đánh cắp methadone; tích trữ và cố tình dùng quá liều hoặc không đúng liều cho bản thân người bệnh… cũng đã được tính đến và có những giải pháp phòng ngừa.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn.

Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có và nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

 

M.Thanh - D.Hải

Tin liên quan
Tưởng siro, bé trai 6 tuổi suýt chết vì ngộ độc Methadone
SKĐS - Ngày 14.3, thông tin từ Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết Khoa Hồi sức tích cực và chống độc đã cấp cứu kịp thời và tích cực cứu chữa cho bé trai 6 tuổi nguy kịch tính mạng do  ngộ độc thuốc Methadone.
Khởi động triển khai thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày
SKĐS - Việc cấp thuốc Methadone nhiều ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân: Tiết kiệm chi phí, giúp duy trì và tuân thủ điều trị, bệnh nhân có nhiều thời gian dành cho công việc và cuộc sống hơn... nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người bệnh...
Cần lựa chọn kỹ người bệnh khi thí điểm phát thuốc Methadone về nhà
SKĐS - Việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện đã chính thức được triển khai thí điểm tại ba tỉnh/thành phố: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng mới đây.
Phát thuốc Methadone về nhà: Lợi ích thiết thực cho người bệnh
SKĐS - Hơn 12 năm triển khai chương trình điều trị Methadone cho thấy, tỷ lệ bỏ trị chiếm trên 50% tập trung ở các tỉnh miền núi. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bỏ trị là do người bệnh không đủ kiên trì để tiếp tục điều trị khi phải đến cơ sở y tế uống thuốc hàng ngày trong một thời gian liên tục nhiều năm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm