Bé trai phải cắt giảm dạ dày vì ăn nhiều và uống hàng lít nước coca mỗi ngày

25-05-2017 10:37 AM | Quốc tế

SKĐS - Meet Ayra, một bé trai 10 tuổi người Indonesia nặng 190kg, ăn 5 bữa một ngày, nghiện mỳ gói và uống coca.

Rokayah 36 tuổi, mẹ và Ade Somantri 45 tuổi, cha cậu bé cho biết con trai mình ăn 5 bữa một ngày gồm cơm, mỳ và thịt nhưng vẫn luôn kêu đói.

Các bác sĩ đã cố gắng đưa Ayra vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng khi cân nặng của cậu bé không giảm đáng kể, họ quyết định tiến hành phẫu thuật để giảm kích thước dạ dày.

Cậu bé đặt mục tiêu giảm được 9kg trong vòng 4 tháng trước khi phẫu thuật nhưng thật đáng kinh ngạc cậu đã giảm 17kg trong 2 tuần. Từ đó, cậu đã giảm được thêm 3kg nữa.

 

Trước khi phẫu thuật, Ayra ăn theo sở thích với 5 gói mỳ ăn liền, uống hàng lít coca. Cậu bé cũng ăn 5 bữa một ngày gồm cơm, cá, thịt bò, soup rau và Tempeh – một miếng đậu nành lớn đủ cho 2 người lớn.

Trọng lượng của cậu bé quá lớn khiến cho cậu phải vất vả đứng lên hay di chuyển quanh nhà.

Ayra đã phải nghỉ học vì dường như đi bộ đến trường là một nhiệm vụ bất khả thi. Thay vào đó cậu bé ở nhà và hàng ngày cậu phải tắm trong một cái ao nhỏ. Không thể tìm được bộ quần áo phù hợp, cậu bé hầu như cởi trần và chỉ mặc 1 chiếc quần đùi.

Mẹ Ayra cho biết họ rất lo lắng về cân nặng của con trai mình. Mặc dù cậu bé đã được đưa vào chế độ ăn và lối sống lành mạnh, không còn coca hay mỳ ăn liền nữa nhưng cân nặng vẫn không giảm nhiều. Bắt buộc họ phải nghĩ đến việc phẫu thuật. “Con trai tôi bây giờ đã giảm được 20kg. Chúng tôi thực sự rất hạnh phúc và cảm thấy nhẹ nhõm nhưng nó vẫn thừa cân so với tuổi của mình. Chúng tôi hi vọng rằng một ngày nào đó con trai mình sẽ giảm cân hoàn toàn và khỏe mạnh như những bạn đồng trang lứa".

 

Tiến sĩ Handy Wing, bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Omni cho biết nhóm của ông đã mất 2 giờ đồng hồ để thực hiện cuộc phẫu thuật cắt dạ dày, bao gồm việc giảm kích thước dạ dày đến 15% so với kích thước ban đầu, tạo hình ống tay áo. Ayra sẽ phải trải qua cảm giác bớt đói do giảm lượng hoocmon ghrelin – hay còn gọi là hoocmon đói.

Mẹ cậu cho biết thêm: “Cậu bé vẫn cảm thấy đói nhưng tôi nghĩ dạ dày của nó sẽ không thể chứa một lượng thức ăn lớn. Mỗi lần cố gắng ăn quá nhiều, nó sẽ nôn. Nó uống sữa và chỉ ăn một phần thức ăn không giống như trước đây cậu bé có thể dễ dàng ăn các bữa dành cho 3 người lớn.”

Phẫu thuật giảm béo thường được khuyến cáo dành cho những người từ 18 đến 65 tuổi với chỉ số cơ thể BMI trên 35. Tiến sĩ Handy giải thích vì Ayra đã mắc chứng béo phì, điều quan trọng là cậu bé phải giảm cân vì cậu bé sẽ dễ bị bệnh tim, tiểu đường và rối loạn hô hấp.

 

Trong một số trường hợp như Ayra, chỉ số cơ thể BMI của cậu bé là 80 và cậu bé cần một biện pháp đặc biệt để cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nếu không kịp thời được điều trị đúng cách, cậu bé có thể mắc các biến chứng trên, tệ hơn thậm chí là tử vong.

Các bác sĩ đang theo dõi kết quả sau phẫu thuật. Ayra sẽ giảm cân dần dần và các bác sĩ hi vọng một năm sau cậu bé có thể ở cân nặng dưới 100kg.


Phạm Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH