Bé trai ngưng tim do uống nhầm methadone cai nghiện ma túy

21-11-2022 7:15 PM | Y tế

SKĐS - Nhầm lẫn methadone với nước ngọt, bé trai 7 tuổi tại TP.HCM hôn mê, tím tái, ngưng thở phải hỗ trợ thở, rửa dạ dày và dùng than hoạt tính, truyền thuốc giải độc liên tục 36 giờ.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tiếp nhận một trường hợp ngưng thở nguy kịch do ngộ độc methadone nặng.

Theo đó, bệnh nhi là nam (7 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM). Được biết, cậu của cháu bé có nhận methadone về nhà để cai nghiên ma túy. Vì dung dịch có màu hồng nên chiều ngày 19/11 bé tưởng là nước ngọt nên đã lấy uống. Ngay sau khi uống vài phút, bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt, khó thở, lơ mơ.

Ngay khi phát hiện tình trạng của trẻ, gia đình đã đưa bé tới cấp cứu tại Bệnh viện Quận 11. Tới 19h cùng ngày, bé rơi bào tình trạng hôn mê, tím tái, ngưng thở và được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ cấp cứu, hỗ trợ thở, rửa dạ dày và dùng than hoạt tính, truyền thuốc giải độc liên tục vì methadone có tác dụng kéo dài đến 36 giờ.

Bé trai ngưng tim do uống nhầm methadone cai nghiện ma túy - Ảnh 1.

Bé trai ngộ độc nặng do nhầm lẫn thuốc điều trị nghiện với nước ngọt (Ảnh: BVCC)

Tới nay, sau gần 2 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhi đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, tập thở, truyền thuốc giải độc.

Theo Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) methadone là loại thuốc thường được chỉ định trong quá trình điều trị cho người nghiện heroin. Methadone giúp cho bệnh nhân đỡ lên cơn co vật, hạn chế cảm giác thèm heroin giúp cho quá trình cai nghiện an toàn hơn, giảm khả năng tái nghiện.

Trước đây methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng và bắt buộc phải uống tại cơ sở y tế. Nhưng hiện nay, một số trường hợp đã được phát về nhà sử dụng.

Nếu người bình thường uống nhầm dung dịch methadone rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, hôn mê thậm chí ngưng thở, tử vong. Trường hợp ngộ độc methadone nặng, độc tính cũng giống như heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Bác sĩ khuyến cáo rằng, vì methanol có màu hồng nên có rất nhiều trường hợp uống nhầm, đặc biệt là trẻ em do nhầm lẫn với nước dâu, nước ngọt. Vậy nên, nếu người nghiện được phép mang chất này về nhà sử dụng, uống tại gia đình, cần quản lý thuốc chặt chẽ để tránh trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm.

4 hiểu lầm về điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ở người nghiện các chất dạng thuốc phiện4 hiểu lầm về điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ở người nghiện các chất dạng thuốc phiện

SKĐS - Điều trị bằng thuốc thay thế Methadone ở người nghiện các chất dạng thuốc phiện là một trong những biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả được áp dụng từ lâu, tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng methadone là thuốc cắt cơn nghiện ma túy, hay điều trị methadone rất đắt tiền…


P.Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH