DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô thoát chết thần kỳ
15:41 14/05/2013 GMT+7
Bé Cháng Mí Mù, 13 tuổi, người dân tộc Mông (thôn Lùng Vái, xã Cán Tỉ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) vừa may mắn được các bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống sau khi bị suy gan tối cấp do ngộ độc độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô.
Bé Cháng Mí Mù, 13 tuổi, người dân tộc Mông (thôn Lùng Vái, xã Cán Tỉ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) vừa may mắn được các bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống sau khi bị suy gan tối cấp do ngộ độc độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô.

Ngày 14/5, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn bệnh nhân (BN) Cháng Mí Mù ra viện. PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến chúc mừng BN và biểu dương đội ngũ y bác sĩ BV Bạch Mai đã nỗ lực cứu sống bệnh nhi thành công.
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô thoát chết thần kỳ 1
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô thoát chết thần kỳ 2
Lãnh đạo Bộ Y tế, BV Bạch Mai chúc mừng cháu Cháng Mí Mù khỏe mạnh ra viện.
BN Cháng Mí Mù là một trong số 7 người bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô. Vụ ngộ độc xảy ra ngày 29/4 tại một gia đình người dân tộc Mông ở Hà Giang. Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày (theo gia đình cho biết bánh đã làm từ trước Tết Quý Tỵ), 7 thành viên trong gia đình đều bị ngộ độc ở mức độ khác nhau. Hậu quả là 4 người tử vong (trong đó 3 trẻ em dưới 12 tuổi, và 1 người lớn).

BN Cháng Mí Mù đã được chuyển về BV Bạch Mai vào chiều ngày 3/5. Sau khi nhập viện vài giờ, BN có biểu hiện suy sụp rất nhanh, mệt mỏi, lờ đờ của tình rạng tiền hôn mê gan. PGS.TS. Phạm Duệ cho biết: “Qua kinh nghiệm điều trị và qua điều tra các bệnh án của những BN trong vụ ngộ độc ở Hà Giang cho thấy, bệnh nhi đang trong quá trình bị hoại tử tế bào gan rất nhanh, men gan tăng cao gấp hàng nghìn lần mức bình thường (40U/L). Nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn tới hôn mê gan tối cấp, tử vong nhanh chóng”. Cũng theo các bác sĩ, suy gan cấp do viêm gan nhiễm độc là căn bệnh có tỉ lệ tử vong lên tới 80%”.
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô thoát chết thần kỳ 3
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô thoát chết thần kỳ 4
Bệnh nhi Cháng Mí Mù và bố rất xúc động trước sự tận tâm của các y bác sĩ.
Trước tình hình khẩn cấp trên, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai đã chỉ đạo BV sẽ tập trung cao độ nhất sức người, sức của và trí tuệ để cứu cháu bé. Tuy nhiên, trong bối cảnh gia đình cháu Cháng Mí Mù là dân tộc người Mông không có khả năng đóng tiền, BV sẽ chủ động tính toán và chi trả cho BN để có thể triển khai các hoạt động cứu chữa BN - kể cả những xét nghiệm phải chuyển sang các BV và trung tâm khác để hỗ trợ.

Bệnh nhi Cháng Mí Mù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện và tích cực, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong. Với sự hỗ trợ của Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đã xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho BN bị nhiễm độc gan với chế độ ăn từ từ để gan có thể thích nghi.

PGS.TS. Phạm Duệ cho biết: “Lần đầu tiên Trung tâm Chống độc thực hiện việc thay huyết tương 8h/lần (bình thường là 24h/lần). Khoa Huyết học mỗi 30 phút là có kết quả xét nghiệm đông máu (tổng cộng 4 lần xét nghiệm đông máu) và chuẩn bị đầy đủ số huyết tương để Trung tâm Chống độc triển khai điều trị kịp thời và cứu sống cháu bé thành công”.
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô thoát chết thần kỳ 5

Tại lễ tiễn bệnh nhi ra viện, bố cháu Cháng Mí Mù không khỏi xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì con tôi đã được cứu sống, cháu lại được trở về nhà. Tôi rất cảm ơn các y bác sĩ đã điều trị cho con tôi. Gia đình chúng tôi rất nghèo khổ nhưng BV đã lo cho 2 bố con tôi chỗ ăn chỗ ở rất chu đáo và điều trị cứu sống cháu”.

Cũng tại lễ tiễn bệnh nhi ra viện, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y bác sĩ BV Bạch Mai bằng tài năng, tấm lòng y đức cao cả đã cứu bệnh nhi Cháng Mí Mù thoát khỏi cái chết. Bộ Y tế cũng đã có quyết định trao tặng bằng khen cho tập thể các y bác sĩ BV Bạch Mai.
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô thoát chết thần kỳ 6
Bộ Y tế đã có quyết định trao tặng bằng khen cho tập thể các y bác sĩ BV Bạch Mai.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng cho biết, trong những năm gần đây, các vụ ngộ độc xảy ra rất nhiều. Từ năm 2002 trở lại đây, chỉ riêng Hà Giang đã có gần 100 BN ngộ độc, trong đó có 47 người tử vong do ăn bánh ngô để mốc. Sự phối hợp cứu chữa kịp thời, quyết liệt ca bệnh này là tấm gương để nhiều BV khác học tập.

TS. Nguyễn Quốc Anh cho hay, ước tính chi phí cho ca bệnh này khoảng 500 triệu đồng. Do gia cảnh bệnh nhi khó khăn, BV Bạch Mai đã điều trị miễn phí hoàn toàn. Được biết, hàng năm, BV Bạch Mai cũng dành khoảng 4-5 tỉ đồng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn giành lại sự sống.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm