DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô mốc thoát chết thần kỳ
09:35 16/05/2013 GMT+7
Ngày 14/5, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn bệnh nhân (BN) Cháng Mí Mù - 13 tuổi, người dân tộc Mông, nạn nhân may mắn được sống sót sau khi ăn bánh trôi ngô mốc hôm 29/4 vừa qua. PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến chúc mừng bệnh nhân và biểu dương đội ngũ y bác sĩ BV Bạch Mai đã nỗ lực cứu sống bệnh nhi thành công.
Ngày 14/5, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn bệnh nhân (BN) Cháng Mí Mù - 13 tuổi, người dân tộc Mông, nạn nhân may mắn được sống sót sau khi ăn bánh trôi ngô mốc hôm 29/4 vừa qua. PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến chúc mừng bệnh nhân và biểu dương đội ngũ y bác sĩ BV Bạch Mai đã nỗ lực cứu sống bệnh nhi thành công. Cháu Cháng Mí Mù là một trong số 7 người bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô. Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày (theo gia đình cho biết, bánh đã làm từ trước Tết Quý Tỵ), 7 thành viên trong gia đình đều bị ngộ độc ở mức độ khác nhau. Hậu quả là 4 người tử vong (trong đó 3 trẻ em dưới 12 tuổi và 1 người lớn). Được sự sơ cấp cứu ban đầu thành công của BVĐK tỉnh Hà Giang, bệnh nhân được chuyển về BV Bạch Mai vào chiều ngày 3/5.
Bé trai ngộ độc bánh trôi ngô mốc thoát chết thần kỳ 1
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên tặng quà cho bệnh nhi Cháng Mí Mù ra viện.

Bệnh nhi Cháng Mí Mù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện và tích cực, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong. Với sự hỗ trợ của Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đã xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho BN bị nhiễm độc gan với chế độ ăn từ từ để gan có thể thích nghi.

PGS.TS. Phạm Duệ cho biết: “Đây là lần đầu tiên Trung tâm Chống độc thực hiện việc thay huyết tương 8h/lần (bình thường là 24h/lần). Khoa Huyết học thực hiện 30 phút/lần có kết quả xét nghiệm đông máu và chuẩn bị đầy đủ số huyết tương để Trung tâm Chống độc triển khai điều trị kịp thời và cứu sống cháu bé thành công”.

Phát biểu tại buổi lễ, biểu dương tập thể thầy thuốc của BV Bạch Mai, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã nhấn mạnh, sự phối hợp cứu chữa kịp thời, quyết liệt, ca bệnh này là kinh nghiệm để nhiều BV khác học tập.

TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai cho hay, ước tính chi phí cho ca bệnh này khoảng 500 triệu đồng. Hàng năm, BV Bạch Mai cũng dành khoảng 4-5 tỉ đồng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn giành lại sự sống.                   
 
Tin, ảnh:  PV
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm