DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bé trai mang nang phổi khổng lồ kèm lõm ngực khiến tim bị đẩy lệch
Thiên Chương - 07:30 28/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhi 7 tuổi nhà ở Đăk Lăk nhập viện trong tình trạng khó thở, viêm phổi, tim bị dồn sang phải.

BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, loại bỏ nang phổi bẩm sinh khổng lồ và tạo hình lồng ngực bị lõm nặng cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.

Ngực của bé trai lúc nhập viện.

Bệnh nhi là một bé trai 7 tuổi, quê ở Đăk Lăk, nhập viện trong tình trạng hô hấp kém. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện dị dạng nang tuyến phổi chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3). Bệnh nhi đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng.

Do bé có hai bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ đã cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên phối hợp chính cho biết, không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to, viêm dính nhiều vào thành ngực khiến cuộc mổ trở nên phức tạp hơn và phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Các bác sĩ đặt khung chữa lõm ngực sau khi cắt khối nang phổi.

Ca phẫu thuật tiến hành trong 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã đồng thời nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái và đặt thanh dụng cụ nâng ngực cho bệnh nhi. Đến chiều 27/8, sức khỏe của bé đã ổn định. Kết quả tái khám cho thấy bé hết mệt, ăn uống tốt, tối ngủ ngon.

Ths.BS Vũ Trường Nhân, phó khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất 1/12.000 và dị tật lõm ngực có tần suất khoảng 1/1.000. Riêng lượng trẻ mắc hai dị tật phối hợp là rất hiếm. Còn theo ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc BV Nhi Đồng 2, mổ kết hợp chữa hai dị dạng đòi hỏi kỹ thuật rất khó. Kiểu mổ kép này ngay cả thế giới cũng không nhiều trung tâm thực hiện được.

Thiên Chương

Tin liên quan
Mổ cấp cứu "sắp xếp" lại nội tạng cho trẻ sơ sinh thoát vị rốn nguy kịch
SKĐS - Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị rốn nghẹt và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu trả tạng thoát vị rốn vào ổ bụng cho bé. Tiên lượng nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.
Mổ cấp cứu thành công ca tim bẩm sinh nặng
Kíp phẫu thuật tim mạch của BV Nhi Đồng 1 TP. HCM vừa tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhi P.N.T.V., 3 tháng tuổi, cân nặng 4,2kg ở Buôn Hồ, Đăk Lăk bị bệnh tim bẩm sinh nặng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm