Bé trai khóc thét cả đêm vì gián chui vào tai

24-04-2023 9:44 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa gắp thành công con gián còn sống chui vào tai bé H.N.K. (2 tuổi).

Theo người nhà bé K., tối 23/4, bé ôm tai khóc thét cả đêm nhưng gia đình nhìn bằng mắt thường không phát hiện được gì.

Gắp dán sống chui vào tai bé 2 tuổi - Ảnh 1.

Con gián được nội soi phát hiện đang sống trong hòm nhĩ của bé trai.

Sáng 24/4, gia đình đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Bác sĩ phát hiện một con gián kích thước 1,5 - 2cm đang chui bên trong. Nguy hiểm hơn, con gián này còn sống và đang cử động khiến bé đau đớn.

Sau khi dùng thủ thuật để làm chết con gián từ bên trong, để giảm tác động gây đau đớn cho người bệnh, bác sĩ đã gắp dị vật ra khỏi tai thành công.

Ngay sau khi được điều trị, cháu bé đã được xuất viện.

Bác sĩ Thái Thị Bích Hiếu khuyến cáo, nếu các con côn trùng khi chui vào mũi, tai không được gắp bỏ rất có thể bò sâu vào lỗ tai, lỗ mũi và gây thủng màng nhĩ hoặc gây nhiễm trùng, viêm tai, viêm mũi. Vì vậy ngay khi phát hiện dị vật, nhất là côn trùng chui vào tai, mũi, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất.

Để ngăn ngừa nguy cơ côn trùng chui vào tai, mũi, người dân chú ý trước khi đi ngủ cần mắc màn và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và chăn màn, chiếu; chủ động phun các thuốc diệt muỗi, côn trùng quanh khu vực sinh sống.

Gắp 30 chiếc răng từ khối u răng ở hàmGắp 30 chiếc răng từ khối u răng ở hàm

SKĐS - Ngày 10/2, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) được biết, các bác sĩ của đơn vị vừa tiến hành lấy khoảng 30 chiếc răng từ khối u ở hàm bệnh nhân.Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn