Hà Nội

Bé trai gãy xương mũi phức tạp khi lao xe xuống dốc

20-09-2020 10:21 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Điều khiển xe đạp đi với tốc độ rất nhanh xuống dốc và không may bị ngã, bệnh nhi P.V.H (14 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) bị gãy xương chính mũi, chấn thương vùng hàm mặt khá phức tạp.

Khi được đưa vào viện cấp cứu, bệnh nhi bị chảy máu mũi rất nhiều nhất là bên phải, vùng mũi sưng nề, tím và có biến dạng. Ngay sau khi được sơ cứu cầm máu, bệnh nhi được đưa đi chụp phim xác định tổn thương. Kết quả chụp CT-Scanner cho thấy hình ảnh xương sống mũi của bệnh nhi bị gãy khá phức tạp và có di lệch nhiều bên phải. Bệnh nhi đã ngay lập tức được đưa đi phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành nâng chỉnh hình xương sống mũi qua nội soi, dùng Merocel - một loại bọt xốp có hình hố mũi để hỗ trợ cầm máu, cố định ổ mũi và chống di lệch mũi. Sau đó bệnh nhi được chuyển về khoa để tiếp tục điều trị.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, mũi được nâng lên trở về vị trí ban đầu, không còn biến dạng, đỡ sưng nề nhiều, chức năng mũi xoang hồi phục hoàn toàn, bệnh nhi được rút Merocel và được cho xuất viện.

BSCKI. Lê Thanh Huyền kiểm tra lại vết thương cho bệnh nhi.

Theo BSCKI. Lê Thanh Huyền – Phó trưởng khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ra những biến chứng như viêm nhiễm mũi xoang, ngạt mũi, lệch vẹo mũi, sống mũi hình yên ngựa, dính cuốn mũi gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng mũi xoang, làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ. Thậm chí, có trường hợp còn có thể dẫn đến chảy dịch não tủy, tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, đối với các trường hợp tai nạn, chấn thương vùng mũi, hàm mặt cần được đưa đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các bậc phụ huynh cũng cần thường xuyên nhắc nhở trẻ điều khiển phương tiện an toàn, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào thời điểm bắt đầu năm học mới như hiện nay để tránh các rủi ro có thể gặp phải.


Hà Nguyệt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH