Bé trai bị rắn hổ mang cắn khi đang bắt cua cùng bố, hoại tử ngón tay

10-03-2019 7:01 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng một cánh tay sưng nề do bị rắn hổ mang cắn khi đang đi móc cua cùng với bố.

Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ đang điều trị cho cháu Nguyễn Sỹ Quang Huy (SN 2007 - Xóm 4, Xuân Sơn, Đô Lương, Nghệ An) nhập viện ngày 5/3 trong tình trạng một cánh tay sưng nề do bị rắn hổ mang cắn khi đang đi móc cua cùng với bố. 

Về tình trạng hiện tại của cháu, bác sĩ điều trị cho biết bệnh nhi đã ổn định, không còn sốt, toàn bộ cánh tay giảm sưng nề, hoại tử ngón tay cái (vùng bị cắn) không tăng thêm. Các chỉ số xét nghiệm nhiễm trùng giảm nhiều, chỉ số về tiêu cơ giảm, không có rối loạn về đông máu; bệnh nhân tỉnh, tiên lượng tốt.

IMG 8576


Theo các bác sĩ, bệnh nhân có BHYT hộ nghèo đúng tuyến hưởng 100%. Từ lúc vào viện, bệnh nhi đã được rất nhiều nhà hảo tâm quan tâm. Trong đó, các y bác sĩ BV Bạch Mai cũng như các nhà hảo tâm giấu tên ủng hộ gần 6.000.000 đồng cùng nhiều Mạnh Thường Quân khác giúp đỡ.

Đến chiều ngày 8/3/2019 cháu Huy đã được chuyển Viện Bỏng Quốc gia để tiếp tục điều trị.

Sơ cứu đúng cách khi bị rắn cắn

BS. Nguyễn Trung Nguyên - Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai khuyến cáo, sau khi bị rắn độc cắn cần sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn.

Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời.

Các bước sơ cứu nên làm là:

- Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng.

- Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường): băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động. Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Chăm sóc cho bệnh nhân bị rắn cắn tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.


Cách đề phòng rắn cắn
Cũng theo BS Nguyên, mặc dù trong hai họ rắn thường gặp ở nước ta, rắn hổ có thể chủ động tấn công người nhưng trên thực tế, phần lớn các trường hợp bị rắn cắn là do con người chủ động bắt rắn hoặc trêu rắn (vô tình hoặc cố ý làm cho rắn cảm thấy bị đe doạ). Trong lao động để tránh được hoàn toàn không bị rắn cắn là rất khó. Các bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giúp giảm nguy cơ bị rắn cắn:

- Biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp. Biết về thời gian trong năm, trong ngày và kiểu thời tiết nào rắn thường hoạt động nhất.

- Đặc biệt cảnh giác với rắn sau các cơn mưa, khi có lũ lụt, mùa màng thu hoạch và thời gian ban đêm.

Cố gắng đi ủng, dày cao cổ và quần dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, đội thêm mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặc đi ở khu vực nhiều cây cỏ.

- Dùng đèn nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm.

- Càng tránh xa rắn thì càng tốt: không biểu diễn rắn, không đe doạ rắn, không cầm, không trêu rắn ngay cả khi rắn đã chết. Đầu rắn đã chết vẫn có thể cắn người. Không bắt rắn, đuổi hoặc dồn ép rắn trong khu vực khép kín.

- Không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất; Không để trẻ em chơi gần khu vực có rắn.

- Không sống ở gần các nơi rắn thích cư trú hoặc thích đến như các đống gạch vụn, đống đỏ nát, đống rác, tổ mối, nơi nuôi các động vật của gia đình.

- Thường xuyên kiểm tra nhà ở xem có rắn không, nếu có thể thì tránh các kiểu cấu trúc nhà tạo điều kiện thuận lợi cho rắn ở (như nhà mái tranh, tuờng xây bằng rơm, bùn với nhiều hang, hốc hoặc vết nứt, nền nhà nhiều vết nứt).

- Để tránh bị rắn biển cắn, người dân chài không nên bắt rắn ở trong lưới hoặc dây câu. Có thể dễ nhầm lẫn khi phân biệt giữa đầu rắn và đuôi rắn. Những người tắm hoặc giặt ở các vùng nước đục ở cửa sông hoặc một số vùng bờ biển cũng có thể dễ bị rắn cắn.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH