Hà Nội

Bé trai 8 tuổi, người tím tái do đuối nước

01-04-2021 5:04 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thầy thuốc Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, BV Sản Nhi Bắc Giang đã tiếp nhận cấp cứu cho cháu Trần Văn Tình (8 tuổi, trú tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị đuối nước, nhập viện trong tình trạng hôn mê, toàn thân tím tái, miệng mũi xuất tiết nhiều dịch và suy hô hấp độ III tiên lượng nặng.

Mẹ cháu Trần Văn Tình cho biết, chiều ngày 18/3/2021, cháu Tình đi câu cá với nhóm bạn ở ao gần nhà, khoảng 15h30 bạn cháu vội vã chạy về nhà và báo là cháu Tình bị ngã chìm xuống ao (không rõ thời gian chìm dưới nước bao lâu).

Ngay lập tức bố cháu đã nhờ người gọi nhân viên y tế và lặn xuống ao cứu cháu lên. Khi đưa cháu lên bờ thì cháu Tình đã tím tái, ngừng thở, nhân viên y tế có mặt lúc ấy lập tức sơ cứu cho cháu.

BS CKII Bùi Thị Thu Hương - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc thăm khám cháu Trần Văn Tình

Sau khoảng 10 phút, cháu có phản xạ, gia đình đưa cháu tới Trung tâm Y tế huyện Việt Yên và được chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại Trung tâm Y tế huyện Việt Yên báo tin đang chuyển tuyến bệnh nhi đuối nước, thở oxy gọng mũi lên đề nghị các thầy thuốc bệnh viện hỗ trợ cấp cứu kịp thời nên kíp trực cấp cứu đã khẩn trương, sẵn sàng mọi phương tiện để cấp cứu.

Khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang, qua thăm khám, thầy thuốc nhận thấy trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê, toàn thân tím tái, miệng mũi xuất tiết nhiều dịch, tăng trương lực cơ, phổi nhiều ran ẩm và hút dịch có bọt hồng.

Nhận định bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch tính mạng vì có dấu hiệu phù phổi cấp, thầy thuốc Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc đã nhanh chóng hút dịch mũi miệng, bóp bóng qua mặt nạ có oxy, cho trẻ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản, điều chỉnh thăng bằng kiềm - toan, cân bằng nước điện giải và theo dõi sát toàn trạng của trẻ.

Sau 1 ngày thở máy xâm nhập, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, trẻ được ngừng dùng máy thở để chuyển sang thở oxy mask và tiếp tục được chăm sóc, điều trị cho tới khi sức khoẻ ổn định xuất viện về nhà với gia đình.

Cháu Trần Văn Tình sức khoẻ ổn định sau khi được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Theo các bác sỹ Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc thì đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Đây cũng là tai nạn nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ.

Thực tế, trẻ em thường có xu hướng thích chơi với nước và chưa nhận thức được việc bảo đảm an toàn cho bản thân, do vậy tai nạn đuối nước dễ xảy ra.

Các bác sỹ Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc cũng thông tin thêm: Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc để lại di chứng não bởi không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách.

Vì vậy, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật khi trẻ bị đuối nước cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn của trẻ. Khi phát hiện trẻ bị đuối nước, cần tìm mọi cách đưa trẻ lên khỏi mặt nước và đặt trẻ nằm ở nơi khô ráo, thoáng khí. 

Tùy thuộc vào phương tiện có sẵn tại chỗ, tình trạng trẻ tỉnh hay hôn mê, có bị ngừng tim, ngừng thở hay không và tình hình thực tế (đuối nước tại sông, hồ hay biển, nước lặng hay nước chảy xiết, nước nông hay sâu, gần bờ hay xa bờ) mà cấp cứu bằng các cách khác nhau.

Nếu trẻ bị ngừng thở, ngừng tim thì cần được được cấp cứu thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực ngay tại nơi xảy ra tai nạn hoặc trong lúc vận chuyển tới cơ sở y tế bởi nếu chậm trễ thì não và các cơ quan thiếu oxy kéo dài, tế bào não chết dẫn tới tử vong hoặc di chứng não nặng nề.

Điều quan trọng là nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời ngay cả khi trẻ có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau đuối nước.

 


Tin, ảnh: Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH