Hà Nội

Bé trai 8 tháng tuổi xuất huyết não, hôn mê sâu được cứu sống thần kỳ

25-12-2018 9:42 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (HCM) đã cứu sống bé trai 8 tháng ở Bình Tân, TP.HCM bị xuất huyết não nặng.

Bé trai tên là C.T.L 8 tháng tuổi ở Bình Tân, TPHCM được gia đình đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố khi phát hiện tình trạng xanh xao, đột ngột co giật trước đó.

Tại bệnh viện, nhận định em hôn mê sâu, nghi ngờ xuất huyết não cấp, các bác sĩ cấp cứu và ngoại Thần Kinh nhanh chóng được huy động, bé được đặt ống giúp thở, thở máy, sau thăm khám kĩ lưỡng, ổn định sinh hiệu, bệnh nhi được CT Scan sọ não phát hiện xuất huyết não, não bị khối máu chèn ép gây phù, đe doạ tụt não, ngưng tim ngưng thở, nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sĩ đang kiểm tra chăm sóc bệnh nhi.  Ảnh BSCC

Ngay lập tức bệnh nhi được khẩn trương truyền máu, chống sốc, chống phù não, chống co giật, phẫu thuật cấp cứu. Tại phòng mổ, sau khi tiến hành mở sọ giải áp dưới sự hỗ trợ đắc lực của kính vi phẫu.

ThS.BS Nguyễn Duy Khải, trưởng kip mổ, phát hiện máu chảy rất nhiều, phải mở sọ, lấy máu tụ, cầm máu, vá chùng màng cứng. Bé được được bù 6 đơn vị máu tại phòng mổ sau hơn 4 giờ căng thẳng tại phòng mổ. Sau mổ, bé được chuyển sang khoa hồi sức ngoại. Tại đây, sau 2 tuần được hồi sức tích cực, em đã hồi phục tốt, não không bị đẩy lệch nữa, tay chân phải cải thiện sức cơ, được cai máy, cho ăn sữa và được ra phòng ngoài với gia đình.

Theo BSCK1 Nguyễn Thị Thu Nga, Khoa Hồi Sức Ngoại, xuất huyết não ở trẻ là một bệnh cảnh nặng cấp tính do nhiều nguyên nhân. Trong đó 2 nguyên nhân lớn thường gặp ở trẻ nhỏ là chấn thương sọ não do tai nạn sinh hoạt và rối loạn đông máu do thiếu vitamin k.

Hiện bệnh nhi đã được cai máy, cho ăn sữa và được ra phòng ngoài với gia đình.

 

Theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi, trên độ tuổi này, nguyên nhân tập trung vào tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông, các bệnh lý huyết học gây rối loạn đông máu khác... Trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%)", BS Nga cho biết thêm.

Các di chứng hay gặp nhất ở trẻ bị xuất huyết não gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc chậm phát triển tâm thần vận động...

Vì thế, khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường như xanh xao, co giật, li bì, ba mẹ, các cô bảo mẫu cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

Xuất huyết não ở trẻ em là bệnh tự phát với rất nhiều nguyên nhân nhưng 2 nguyên nhân thường gặp nhất ở căn bệnh này là do thiếu vitamin K đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và đối với những bệnh nhi trên 6 tháng tuổi thường là do bẩm sinh hoặc những bất thường về mạch máu não.

Bệnh xuất huyết não có khả năng để lại di chứng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời. Do vậy, để bảo vệ được sức khỏe của trẻ, phụ huynh nên chú ý những triệu chứng bất thường ở trẻ.

Thiếu vitamin K: Nguyên nhân khiến cho trẻ thiếu vitamin K có thể do sinh thiếu tháng, sinh non hoặc không được tiêm vitamin K phòng ngừa. Để phòng ngừa thiếu vitamin K, trẻ thường được tiêm phòng ngừa sau khi sinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sau khi tiêm ngừa vitamin K trẻ vẫn có thể mắc phải xuất huyết não vì một nguyên nhân khác.

Do các bệnh lý khác:
- Viêm mạch máu não
- Rối loạn đông máu
- Cơ địa bệnh lý tim mạch
- Các bệnh lý huyết học gây chảy máu não
- Bệnh lý Moya Moya (một căn bệnh vừa với phát hiện trong năm 2012)


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH