Bé trai 7 tuổi nói sảng, di chứng hậu COVID-19 nặng nề

22-02-2022 11:26 | Y tế

SKĐS - Trước khi vào viện 1 tuần, bé xuất hiện sốt cao, ban toàn thân, điều trị tại địa phương không đỡ. Ngày thứ 3- 4, bé tiếp tục xuất hiện nói sảng, đau nhức toàn thân...

Bé trai 7 tuổi nói sảng, di chứng hậu COVID-19 nặng nề - Ảnh 1.

Bệnh nhi này mắc hội chứng viêm đa hệ thống (Mis-C) sau mắc COVID-19.  Em bé 7 tuổi sống tại huyện Đồng Văn, Hà Giang, tiền sử bố mẹ mắc COVID-19 nhưng không điều trị. 

Trước khi vào viện 1 tuần, bé xuất hiện sốt cao, ban toàn thân, được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương điều trị nhưng tình hình không cải thiện.

Ngày thứ 3- 4, bé tiếp tục xuất hiện nói sảng, đau nhức toàn thân... Gia đình đưa bé vượt hơn 400 km đến bệnh viện ở Phú Thọ  khám và điều trị. Khi vào bé sốt cao liên tục, trên 39oC, mê sảng, huyết áp thấp (78/35), các chỉ số viêm tăng rất cao (procalcitonin 32,98). Kết quả xét nghiệm có tình trạng rối loạn đông máu, chức năng tim suy giảm, Sp02 liên tục thấp... 
Bé trai 7 tuổi nói sảng, di chứng hậu COVID-19 nặng nề - Ảnh 1.

Bé trai mắc di chứng hậu COVID-19 đã thoát tình trạng nguy kịch. Ảnh: BVCC

Với những triệu chứng lâm sàng khi vào viện, các bác sĩ nghĩ tới ba khả năng: Nhiễm trùng máu, bệnh kawasaki và hội chứng Mis-C. Cả ba căn bệnh trên đều nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.
Do trẻ không làm xét nghiệm nên không xác định được có mắc COVID-19 hay không. Tuy nhiên từ yếu tố dịch tễ, các bác sĩ nghĩ nhiều đến hội chứng Mis-C, tiếp tục làm thêm xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm, định lượng kháng thể SARS-CoV-2, kết luận bé mắc hội chứng Mis-C.  Đây là tình trạng viêm đa cơ quan, suy tim, suy đa tạng sau mắc COVID-19. 

Người mắc căn bệnh này sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch và có thể tử vong nếu không được xác định và điều trị sớm. Bệnh khó chẩn đoán và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tương tự khác.

Chỉ sau hơn một ngày dùng  thuốc, toàn trạng bệnh nhân đã được cải thiện, bé dần hết sốt, huyết áp ổn định, chức năng tim cải thiện rõ rệt. Bé qua tình trạng nguy kịch.
TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, hội chứng Mis-C thường xảy ra sau khi em bé mắc COVID-19 từ 2-6 tuần. 
Biểu hiện lâm sàng của trẻ mắc hội chứng MIS-C là bé sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc… Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, trẻ có thể tử vong. 
 Những triệu chứng của MIS-C ở trẻ em 
 Theo TS Tạ Anh Tuấn, với những trẻ có tiền sử đã mắc COVID, hoặc tiếp xúc với F0, sống trong vùng dịch, khi có các triệu chứng như: 
 - Sốt cao liên tục trên 24 giờ 
 - Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc 
 - Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân 
 - Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy. 
 - Có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp… 
 "Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện hội chứng MIS-C sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt"- BS Tuấn nói tuy nhiên, trẻ cũng có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Bác sĩ Tuấn khuyến cáo: Cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ là ngăn ngừa trẻ mắc bệnh bằng cách:
 - Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ theo khuyến cáo, nếu trẻ được tiêm chủng các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi, đặc biệt là các biến chứng của MIS-C. 
 - Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người.
 - Đeo khẩu trang cho trẻ ở những nơi công cộng và xung quanh những người mà trẻ sống cùng 
 - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay. 
 - Cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi; Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.
Hà Nội: Bé 2 tuổi mắc di chứng hậu COVID-19 nặng nề Hà Nội: Bé 2 tuổi mắc di chứng hậu COVID-19 nặng nề

SKĐS - 2 tháng sau khỏi COVID-19, bé gái 2 tuổi nhập viện Nhi T.Ư trong tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, co giật, ho, chảy nước mũi, nôn, mắt phù nề, viêm kết mạc, chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).


Võ Thu
Ý kiến của bạn