Bé trai 7 tuổi bị ong đốt 40 mũi khi đang chơi trong vườn

19-08-2022 2:56 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bé trai đang chơi trong vườn thì bị đàn ong vò vẽ tấn công đốt 40 mũi phải nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán tổn thương đa cơ quan.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ sinh năm 2015 bị ong vò vẽ đốt khoảng 40 mũi ở vùng đầu, mặt, rải rác ở tay, chân và mông.

Qua lời kể của phụ huynh, khoảng 13 giờ ngày 10/8, bệnh nhi và chị gái đang chơi trong vườn thì bị đàn ong vò vẽ gần đó vây đốt.

Ngay sau đó em đã được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ong đốt gây tổn thương đa cơ quan và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bé trai 7 tuổi bị ong đốt 40 mũi khi đang chơi trong vườn - Ảnh 1.

Khi bị ong đốt, trẻ có thể bị tử vong do sốc phản vệ và biến chứng suy thận cấp.

ThS.BS Nguyễn Diệu Vinh, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ong đốt là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ em. Khi bị ong đốt, trẻ có thể bị tử vong do sốc phản vệ và biến chứng suy thận cấp sau đó.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo, phụ huynh nên nhắc nhở và không để trẻ đến gần, dùng cây chọc phá tổ ong, không để ong làm tổ gần nhà.

Khi bị ong đốt, người thân cần cẩn thận dùng nhíp lấy nọc ra khỏi da trẻ càng sớm càng tốt (nếu có). Phụ huynh không nên cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương, vì có thể làm lan tràn độc tố. Sau đó rửa vết đốt bằng nước sạch hoặc xà phòng, có thể dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh vết thương hằng ngày.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi trẻ xuất hiện các biểu hiện như: Vết ong đốt sưng đỏ nhiều; có nhiều hơn 10 vết đốt; trẻ bị ong rừng, ong bắp cày hay ong vò vẽ đốt; khó thở, đau nhiều, chóng mặt, mệt mỏi, phù mặt, tiểu máu, đại tiện phân lỏng...

Bất ngờ đột quỵ do... ong đốtBất ngờ đột quỵ do... ong đốt

SKĐS - Trung tâm Đột quỵ thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bà H.T.T 58 tuổi, trong tình trạng liệt nửa người trái, chỉ số mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở ở trạng thái... bình thường!P.Thương
Ý kiến của bạn