Bé trai 6 tuổi bị cánh quạt công nghiệp chém nát mặt

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhi ở Bình Dương, nhập viện trong tình trạng mặt bị 3 vết chém dài và rất sâu, máu chảy thành vòi.

Phụ huynh cho biết, bé theo bố mẹ đến lò gạch, nơi bố mẹ đang làm việc. Cậu bé đang chơi đùa thì chạy va mặt vào chiếc quạt công nghiệp đang quay. Khi người lớn nghe bé khóc thét thì mặt nạn nhân đã đầy máu.

Tại BV huyện Phú Giáo, bé được khâu cấp cứu rồi chuyển đến BV đa khoa 512 Giường, tuy nhiên sau 6 ngày điều trị, vết thương không có dấu hiệu lành, tổng trạng xấu nên chuyển lên tuyến trên.

Bệnh nhi sau khi được các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 xử trí vết thương

Tại BV Nhi Đồng 1, gương mặt của bệnh nhi sưng to, các vết thương cho thấy bé bị rách dài và sâu tận xương hàm dưới. Kết quả siêu âm cho thấy các vết thương ứ nhiều dịch, vết khâu không đảm bảo thẩm mỹ, xương hàm dưới bị cánh quạt cắt sâu, may mắn không đứt vào động mạch cảnh.

Các bác sĩ đã phải mở vết khâu thì thấy bên trong nhiễm trùng nghiêm trọng. Ê kíp khoa Răng Hàm Mặt BV Nhi Đồng 1 đã tháo lưu dịch, sát trùng vết thương và khâu thẩm mỹ.

TS.BS.CK2 Nguyễn Văn Đẩu, trưởng khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1 cho biết, may mắn nhờ xương hàm dưới cản lại nên cánh quạt không đi vào mạch cảnh, nếu không, bệnh nhân chắc chắn tử vong.

Đến chiều 28/8, tức sau 6 ngày điều trị, các vết thương đã có dấu hiệu khô mặt ngoài, đường khâu mang tính thẩm mỹ. Tuy nhiên do cánh quạt bám đầy bụi bẩn chứa nhiều yếu tố gây nhiễm trùng nên bé vẫn được đặt dẫn lưu dịch tiết liên tục.

"Điều quan trọng là dù chúng tôi có cố gắng đến mấy thì bé vẫn phải mang sẹo suốt đời, đứt tuyến nước bọt, rò nước bọt. Đó là chưa kể đến một số di chứng, nhất là ảnh hưởng đến tâm lý của bé về sau", BS Đẩu nói.

Qua tai nạn, BS.CK1 Nguyễn Minh Hằng, Phó khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1 một lần nữa cảnh báo về bảo hộ lao động và quản lý trẻ. BS Hằng cũng khuyến cáo bệnh viện tuyến dưới cần lưu ý việc cho trẻ tiêm ngừa uốn ván. Ở trường hợp này, bệnh viện tuyến dưới đã không cho tiêm ngừa để chống nhiễm trùng.

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT