DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé trai 2 tuổi nguy kịch do nuốt phải mặt dây chuyền
Khánh Mai - 15:00 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ tai mũi họng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết khoa này vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn là mặt dây chuyền chắn ngang nắp thực quản cho bé trai 2 tuổi.

Theo BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, bệnh nhi là bé trai tên là B.Đ.N.N (2 tuổi, ngụ Tân Tạo, Bình Chánh) được chuyển từ phòng khám địa phương lên trong tình trạng thở khó...

Theo lời cô giáo, khoảng 11h20 ngày 26/10/2019, bé N ngậm mặt dây chuyền sau đó cô nghe bé la, khóc không ngừng, liên tục chỉ tay vào cổ. Sau khi không thấy mặt dây chuyền, các cô nhanh chóng đưa cháu đến khám phòng khám đa khoa gần trường, được chụp Xquang ngực phát hiện dị vật, bé được chuyển ngay đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Kết quả chụp X-quang cho thấy bé bị dị vật hình tròn chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở. Các bác sĩ nhận định nếu xử trí không khéo thì khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao.

Phim chụp X quang của bé N. dị vật chiếm hết lòng đầu trên thực quản.

Ekip nội soi trực tai mũi họng do BSCK2 Trần Thiện Nhơn Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Nhi Đồng Thành Phố quyết định tiến hành gây mê, dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi.

Kết quả kiểm tra cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể bình phục và xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS Thiện Nhơn, dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần… Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.

Dị vật của bé N. được các bác sĩ gắp thành công ra khỏi thực quản.

Qua trường hợp trên, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố khuyến cáo các bậc phụ huynh khi trông coi con em nên cẩn thận trông chừng trẻ, không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ,  trẻ dễ bỏ vào miệng ngậm, với bé mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng, dẫn đến hậu quả khó lường. Dị vật nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng cũng đòi hỏi can thiệp..

Cần sơ cứu đúng

Nếu trẻ hóc dị vật còn tỉnh táo, ho được thì khuyến khích bệnh nhi ho và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Trường hợp bệnh nhân ho không hiệu quả, cần làm liệu pháp vỗ lưng, ấn ngực.

Với trẻ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực:

Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Dùng bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ.

Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa.

Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp. Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới.

Với trẻ trên 2 tuổi có thể dùng phương pháp Heimlich:

Đối với trường hợp trẻ còn tỉnh, để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng.

Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ.

Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Khánh Mai

Tin liên quan
Xử trí đúng hóc dị vật ở trẻ
SKĐS - Thời gian qua có liên tiếp các trường hợp bị hóc dị vật, trong đó có những trẻ bị nặng, thậm chí ho ra cả máu.
Cứu sống kịp thời bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản
SKĐS - Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu cứu sống một bệnh nhân nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản, đây là trường hợp học dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm