Bé trai 12 tuổi nguy kịch vì ăn nấm ký sinh trên xác ve sầu

10-06-2023 10:22 AM | Y tế

SKĐS - Ngày 10/6, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết đang điều trị cho một bệnh nhi ăn nấm ký sinh trên xác ve sầu dẫn đến ngộ độc gyrommitrin, hôn mê.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 6/6, bé T. , 12 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn. Cả người mẹ của T. cùng ăn chung, nhưng mẹ bé chỉ ăn 2 cái, còn bé ăn đến 5 cái. Khoảng một tiếng sau, cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói. Người nhà phát hiện và nhanh chóng đưa hai người đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương.

Sau hai ngày điều trị, T. được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.

BS.CKII Vũ Hiệp Phát - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, qua thăm khám và khẩn trương cấp cứu, điều trị tích cực, tình hình sức khỏe bé T. cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch. Hiện các bác sĩ vẫn theo dõi sát sao tình trạng của bé.

Bé trai 12 tuổi nguy kịch do ăn nấm ký sinh trên xác ve sầu - Ảnh 1.

Đây là loại nấm mà bé T. ăn bị ngộ độc và rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thời gian qua đã có trường hợp ngộ độc gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu, BS.CKII Vũ Hiệp Phát nhắc nhở phụ huynh nên thận trọng. Bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển.

Thực tế cho thấy, nhiều người lầm tưởng loại nấm độc gyrommitrin với các loại nấm thông thường hay như "đông trùng hạ thảo" nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. 

Bên cạnh đó, ngộ độc gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, phụ huynh cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn.

Vụ cả nhà ăn nấm độc ở Tây Ninh: Người chồng đã tử vong, vợ nguy kịchVụ cả nhà ăn nấm độc ở Tây Ninh: Người chồng đã tử vong, vợ nguy kịch

SKĐS - 3 trường hợp nghi ngộ độc nấm chuyển từ Tây Ninh lên là người trong một gia đình. Do suy hô hấp nặng, người chồng tử vong, người vợ đang nguy kịch.


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH