DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bé thường xuyên bị nấc, vì sao?
BS. Nguyễn Thị Lý - 07:25 04/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà em thường xuyên bị nấc. Vì bé còn nhỏ quá nên em rất lo, không rõ vì sao bé nấc cụt như vậy? Có cách nào khắc phục không bác sĩ?

Đỗ Phương Thảo (Hà Nội)

Nấc cụt khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Có nhiều nguyên nhân gây nấc ở trẻ như: ăn quá nhiều, hớp phải quá nhiều không khí vào ruột (thường gặp ở trẻ bú bình), dị ứng, hen suyễn, gặp phải chất kích thích trong không khí, bị giảm nhiệt độ đột ngột (từ chỗ nóng vào phòng điều hòa lạnh), trào ngược dạ dày thực quản... Trong đó, nguyên nhân do các bà mẹ ép con ăn quá nhiều là rất phổ biến. Để phòng nấc cụt cho trẻ, mẹ nên lưu ý một số điểm dưới đây khi cho bé ăn: Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ăn một bữa lớn với lượng thức ăn quá nhiều. Khi cho con bú bình, nên giữ bé thẳng lưng, tốt nhất là ngả người một góc 35 - 45 độ, như vậy sẽ cho phép dòng sữa chảy qua thực quản một cách dễ dàng, đồng thời hạn chế việc bé bị “sặc”. Nếu bé có thể ngồi vững được, mẹ nên để bé ăn hoặc bú bình ở tư thế ngồi. Không bao giờ để bé vừa bú bình vừa ngủ. Bởi ngoài nguy cơ gây sâu răng, bé còn rất dễ bị nấc do sặc hoặc sữa chảy ra quá nhiều. Trong khi cho bé ăn, mẹ có thể chủ động gây ợ cho bé bằng cách bế bé lên vai và nhẹ nhàng vỗ vào lưng, sau đó cho bé nghỉ ngơi vài phút để thức ăn đi xuống dạ dày rồi mới tiếp tục bữa ăn. Nếu bé nấc kéo dài nhiều giờ, trong nhiều ngày, nấc khiến bé không ăn không ngủ được, có kèm theo nôn thì mẹ nên cho bé đi khám nhé!

BS. Nguyễn Thị Lý

Tin liên quan
Bé hay bị nấc, vậy phải làm sao?
SKĐS - Chào Bác sĩ! Em có một bé gái gần 5 tháng tuổi, cứ mỗi lần bé cười là bé bị nấc. Cho em hỏi tại sao bé lại như vậy ạ?
Trẻ bị nấc – khi nào cần lo lắng?
SKĐS - Khi trẻ sơ sinh bị nấc, theo phản xạ tự nhiên, phụ huynh thường rất lo lắng hoặc thậm chí bối rối không biết cách xử lý.
Làm gì khi trẻ bị nấc?
Bé nhà tôi được 17 tháng. Mỗi lần ăn xong hoặc cười đùa cháu rất hay bị nấc. Xin hỏi bác sĩ, nấc nhiều như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không và làm thế nào để hạn chế nấc?
Vì sao bị nấc?
Bữa cơm nào tôi cũng bị nấc, dù tôi đã ăn rất chậm và hạn chế nói khi đang ăn. Cơn nấc thường kéo dài khoảng 5 phút. Tôi bị bệnh gì? Có chữa khỏi được không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm