DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bé sơ sinh có vòng đầu bao nhiêu được cho là mắc chứng đầu nhỏ?
Hải Yến - 10:38 10/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với bé trai khi mới sinh ra nếu vòng đầu từ 31,9 cm trở xuống và bé gái từ 31,5cm trở xuống có nguy cơ bị bệnh đầu nhỏ.

Đây là tiêu chuẩn mới xác định nguy cơ cao trẻ mắc tật đầu nhỏ mà Bộ Y tế Brazil vừa công bố. Trước đây, Brazil cho biết khả năng bé sơ sinh mắc tật đầu nhỏ nếu vòng đầu của trẻ dưới 32cm. Tuy nhiên để phù hợp với các khuyến nghị mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm chuẩn hóa số liệu và là con số tham chiếu cho tất cả các quốc gia, Bộ Y tế Brazil đã công bố tiêu chuẩn mới để xác định nguy cơ với trẻ mắc bệnh đầu nhỏ. Nếu em bé được sinh ra  từ 37 tuần trở lên  phải mà chu vi vòng đầu từ 31,9cm với bé trai và 31,5cm với bé gái trở xuống đều có nguy cơ mắc bệnh đầu nhỏ.

 

 

Trước đó, các cơ quan y tế và nghiên cứu đã kêu gọi cần sớm xác định một tiêu chuẩn mang tính quốc tế để biết những trường hợp nào mắc bệnh đầu nhỏ. Tật đầu nhỏ và virus Zika chưa được chứng minh một cách khoa học có mối liên hệ với nhau. Nhưng ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan này là có cơ sở.

 

Cơ quan y tế Brazil cho biết trong tổng số 6.158 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đầu nhỏ có liên quan tới virus Zika ở Brazil kể từ tháng 10 thì có 1.182 trường hợp được xác định là đầu nhỏ do các yếu tố khác không phải là do virus Zika. Bệnh đầu nhỏ có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm mẹ nhiễm các chất độc trong quá trình mang thai, mắc bệnh giang mai, rubella, nghiện rượu hoặc lạm dụng thuốc... Hiện 4.231 trường hợp nghi mắc đầu nhỏ ở Brazil vẫn đang được theo dõi.

 

 

Kể từ ngày 22/10 đến ngày 5/3, Brazil cho biết đã có 157 trường hợp tử vong sơ sinh trên cả nước nghi có liên quan tới bệnh đầu nhỏ. Trong đó 37 trường hợp đã được xác nhận tử vong do bệnh đầu nhỏ hoặc có do sự thay đổi của hệ thần kinh, 18 trường hợp đã được loại trừ liên quan đến bệnh đầu nhỏ và 102 trường hợp khác vẫn đang trong quá trình điều tra.

 

WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên du lịch đến các vùng có dịch do virus Zika, bảo đảm tình dục an toàn, đặc biệt phụ nữ có thai không nên quan hệ tình dục với người vừa trở về từ vùng lưu hành dịch Zika.

 

Trong đa phần các trường hợp đã được khẳng định bị bệnh đầu nhỏ, các nghiên cứu cho thấy có sự liên quan với virus Zika. Trước đó, trung bình mỗi năm Brazil chỉ có khoảng 150 trẻ em bi bệnh đầu nhỏ.

 

Chính phủ Brazil đã nỗ lực hết sức trong việc nghiên cứu test phát hiện nhanh bệnh nhân nhiễm bệnh cũng như điều chế vaccine phòng chống virus Zika.

 

Nói về việc tổ chức Thế vận hội Olympic Río de Janeiro 2016, quan chức y tế Brazil cho rằng không thể khẳng định hoàn toàn là không có ai sẽ bị lây nhiễm nhưng khả năng lây bệnh đã giảm đi đáng kể do những biện pháp y tế và vệ sinh phòng ngừa phát huy hiệu quả. Thời tiết lạnh giữa mùa Đông khi diễn ra Thế vận hội vào tháng 8 sẽ hạn chế muỗi sinh sôi.

Hải Yến

(Theo WSJ)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm