DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cứu bé sinh non 1,5kg bị bỏ rơi bên đường tím tái suýt chết
Dương Hải - 09:32 17/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BSCKI Khổng Thị Kim Ngọc - PGĐ Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Cháu bé bỏ rơi bị bệnh lý màng trong rất nguy hiểm đối với trẻ sinh non. Dù không có người thân nhưng các bác sĩ đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được cháu.

Đêm ngày 8/5/2019, Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trường hợp bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Bác sĩ Bùi Thị Nguyệt Nga – khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết: Em bé nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không phản xạ, da tím lạnh, tim nhịp chậm, phổi thông khí kém. Xác định ban đầu đây là trường hợp trẻ sinh non, thể trạng yếu, cân nặng chỉ 1,5kg, rất nhanh chóng, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho cháu và đặt ống nội khí quản. Cháu được đưa vào nằm lồng ấp và được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết.

Cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi đang được điều trị tại Trung tâm Sản Nhi.

Ông Đặng Xuân Minh - phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì – người đưa cháu bé vào Trung tâm kể lại: "Khi đang trên đường về quê, đến đoạn đê xã Bản Nguyên, tôi thấy có một chiếc chăn đặt ngay bên ven đường.

Nghi có chuyện chẳng lành nên tôi dừng xe và xuống kiểm tra. Vừa mở chăn ra, tôi giật mình hoảng hốt vì thấy một em bé sơ sinh, trên người không có quần áo gì, chỉ được cuốn tạm bởi một chiếc chăn. Cháu bé khi đó rất yếu nên tôi vội vàng đưa cháu vào Trung tâm Sản Nhi để cấp cứu".

Nói về tình trạng của cháu bé, BSCKI Khổng Thị Kim Ngọc - PGĐ Trung tâm Sản Nhi kiêm Trưởng khoa Nhi Sơ Sinh cho biết: “Cháu bé bị bệnh lý màng trong – là một trong những bệnh lý điển hình và nguy hiểm đối với trẻ sinh non. Do đó, chúng tôi đã đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp nhất, ưu tiên dùng những loại thuốc tốt nhất để có thể cứu sống được cháu.

Mặc dù xác định cháu bé không có người thân hay người bảo trợ, nhưng Trung tâm vẫn tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng của cháu”.

Sau hơn 1 tuần điều trị, hiện tại sức khỏe của cháu bé đã tạm bước qua giai đoạn nguy kịch, mọi phản xạ tự nhiên đã tiến triển hơn trước rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cai máy thở cho con, cho con ăn dinh dưỡng qua đường xông.

Bác sĩ của Trung tâm đang chăm sóc cháu bé.

Chị Tưởng Thu Huyền – Điều dưỡng trưởng khoa Nhi Sơ sinh, người trực tiếp chăm sóc con hàng ngày chia sẻ: “Mỗi lần chăm sóc cho con, các cô trong khoa vẫn dặn yêu con phải ngoan ngoãn, sớm khỏe mạnh để tìm được bố mẹ mới. Dường như cảm nhận được hơi ấm ân cần nên con thường cười mỗi khi nghe các cô nựng yêu, đôi khi con lại khóc nức nở, trông tội lắm. Con rất ngoan, ăn ngủ kỹ. Dù mới chăm con hơn 1 tuần nay, nhưng chúng tôi thấy thật sự gắn bó với cháu.

Giờ cả khoa coi cháu là con chung, không chỉ tận tình cứu chữa mà còn tận tâm chăm sóc. Chỉ mong sau này con khỏe mạnh sẽ tìm được một ngôi nhà mới yêu thương con hơn để con có được cuộc sống tốt đẹp”.

Dương Hải

Tin liên quan
Xót thương bé sinh non qua đời ở BV Bạch Mai nhưng không có người thân đến nhận
SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai vừa có thông báo tìm thân nhân cho bệnh nhi sơ sinh tử vong tại Bệnh viện này đã 2 tháng nay mà chưa có người thân đến nhận.
Trẻ sinh non bất thường tĩnh mạch phổi nguy kịch được cứu sống ngoạn mục
SKĐS - Các bác sĩ Đơn nguyên Tim mạch, BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công bệnh lý bất thường tĩnh mạch phổi thể phức tạp cho trẻ sinh non 34 tuần, nặng 2kg, đẻ thường. Ca phẫu thuật thành công, mang lại sự sống cho cháu bé.
Cứu sống bé sinh non nặng chưa đầy 1kg, suy hô hấp nguy kịch
SKĐS - Các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi – BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trẻ sinh non chỉ nặng 900gr được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn về. Em bé chào đời khi tuần thai mới bước vào tuần 28, bé bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có…
Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng
SKĐS - Trẻ non tháng là trẻ được sinh ra trước 37 tuần tuổi thai. Có khoảng12% tổng số trẻ được sinh ra là non tháng. Trẻ < 28 tuần là cực non tháng; từ 28 - < 34 tuần là non tháng; trẻ từ 34 - < 37 tuần là trẻ non muộn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm