Hai giờ "nghẹt thở" đưa toàn bộ dạ dày, ruột , lá lách bé sơ sinh 3 giờ tuổi về đúng vị trí

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ bệnh viện Nhi Thái Bình đã tiếp nhận và xử trí thành công trường hợp trẻ sơ sinh bị thoát vị hoành thể nặng. Đó là bé N.D.N 03 giờ tuổi ở Hồng Châu - Đông Hưng Thái Bình.

Bé N.D.N, bé được sinh mổ tại Bệnh Đa khoa Đông Hưng khi thai 39 tuần có cân nặng 2900gr, bé là con thứ 2 trong gia đình. Sau đẻ trẻ khóc ngay, tím tái, thở gắng sức, ngay lập tức trẻ được hồi sức tích cực, đặt nội khí quản và chuyển lên Bệnh viện Nhi Thái Bình .Tại khoa Cấp cứu khi tiếp nhận bé thở rất yếu, SPO2 80% nghe phổi thông khí kém.Sau khi cấp cứu cho trẻ và làm các xét nghiệm trẻ được chẩn đoán Suy hô hấp do thoát vị hoành.

Ngay lập tức khoa Cấp cứu đã hội chẩn liên khoa Ngoại Chấn thương, Khoa Gây mê hồi sức. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.  Ca phẫu thuật diễn ra trong 2h và đã thành công, Bác sĩ Nguyễn Đức Thành, trưởng kíp phẫu thuật cho biết, trước khi tiến hành ca phẫu thuật, bác sĩ cũng tiên lượng sẽ gặp khó khăn bởi đây là trẻ sơ sinh với cân nặng thấp, suy hô hấp nặng nếu chuyển lên tuyến trên nguy cơ tử vong cao do suy hô hấp, thiếu oxy não kéo dài.

Ca phẫu thuật nghẹt thở đưa toàn bộ dạ dày, lá lách, ruột non của bệnh nhi về đúng vị trí

Mặt khác, đây là một ca thoát vị hoành rất phức tạp khe hở rất lớn nên toàn bộ dạ dày, ruột , lách đều tràn lên trên phổi, các bác sĩ đã đưa các tạng trở về ổ bụng và phục hồi lại cơ hoành cho bé.

Sau mổ bé được chuyển tới khoa Hồi sức Tích cực. Tại đây bé được thở máy, sử dụng 2 loại thuốc vận mạch và theo dõi liên tục 24/24 .Nhờ sự chăm sóc đặc biết và hồi sức tích cực bé đã qua cơn nguy hiểm. Hiện tại bé đã tự thở, bú tốt, được ghép với mẹ và chuẩn bị ra viện.

Các bác sĩ cũng cho biết, thoát vị cơ hoành bẩm sinh ít xảy ra, là bệnh lí xảy ra do quá trình hình thành cơ hoành ở bào thai không được hoàn thiện. Khiếm khuyết trong quá trình này sẽ để lại khe hở trên cơ hoành của trẻ .Điều này dẫn đến hệ quả lồng ngực và ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn. Các tạng trong ổ bụng của bệnh nhân như dạ dày, ruột, lách, gan có thể đi lên lồng ngực qua khe hở của cơ hoành.

Nếu như trước đây trẻ sơ sinh được chẩn đoán thoát vị hoành thể nặng thì tiên lượng tử vong tới 90% do bệnh diễn biến rất nhanh gây suy hô hấp, thiếu oxy não gây tử vong.

 Thiên Đức

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT