DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bế mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV
21:34 29/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 29/7, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV đã bế mạc sau 8 ngày làm việc.

8 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ và trí tuệ

Chiều 29/7, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV đã bế mạc sau 8 ngày làm việc. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Tại kỳ họp này, với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức, bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan nhà nước, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Với sự tín nhiệm cao, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước; bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; bầu Thủ tướng Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách các Phó Chủ tịch và các ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn và chúc mừng các vị đại biểu Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân; trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các bậc lão thành cách mạng, các vị khách quý đã dành thời gian tham dự kỳ họp và luôn quan tâm, góp ý kiến cho hoạt động của Quốc hội; cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Trung ương Đảng, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Tổng Bí thư, sự phối hợp chặt chẽ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cảm ơn hoạt động tích cực, hiệu quả của các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội; của các ngành, các cấp, các đoàn thể, cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị phục vụ; cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, đóng góp ý kiến quý báu của cử tri và Nhân dân cả nước đã góp phần vào thành công của kỳ họp.

Họp báo công bố kết quả kỳ họp

Chiều nay 29-7, ngay sau khi bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV, QH đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp và lắng nghe một số câu hỏi từ các cơ quan thông tấn, báo chí, do Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cùng Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (QH) là ông Đỗ Mạnh Hùng, chủ trì.

+ Báo Lao động: Trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong việc cấp phép 70 năm. Vụ này đã ảnh hưởng đến đời sống người dân nhưng tại kỳ họp này ông Cự vẫn được vào uỷ viên Uỷ ban Kinh tế QH?

-          Ông Đỗ Mạnh Hùng: Đây là hai việc khác nhau. Điều 30 của Luật Tổ chức QH, ông Cự vừa là thành viên tài chính ngân sách, có bằng thạc sĩ tài chính kinh doanh, ông tham gia là phù hợp. Việc ông Cự cho DN Formosa thuê đất 70 năm đã được Thanh tra CP khi thanh tra cho rằng không đúng thẩm quyền. Ông Cự  đã nhận sai, Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo CP về thời hạn 70 năm và CP cũng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư vào cuộc xem xét, xác định có đủ điều kiện cho thuê đất 70 năm hay không. Kết quả cho thấy rằng Formosa đủ điều kiện để thuê thời gian như trên.

+ Báo Đại biểu nhân dân: Đại biểu QH Võ Kim Cự được phê chuẩn vào Ủy ban Kinh tế QH thì có ảnh hưởng gì đến kết quả giám sát?

-          Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Ông Cự là thành viên của UBKT QH. Vừa rồi QH đã giao cho UBKHCN&MT vào giám sát. Tới đây có liên quan đến kinh tế nên sẽ không cử ông Cự tham gia để đảm bảo khách quan.

+ Sai phạm tại Hà Tĩnh, có ý kiến cho rằng nên xem xét tư cách của ông Cự?

-          Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Chúng ta đã có cơ sở để xem xét tư cách đại biểu của ông Võ Kim Cự. Sau này cơ quan chức năng xem xét cụ thể thì sẽ xem xét lại.

+ Báo cáo về Formosa đã phản ánh đúng tình hình chưa?

-          Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Báo cáo đã chỉ rõ nhà thầu vi phạm 53 lỗi, chuyển từ việc khai thác rập khô sang rập ướt là hoàn toàn vi phạm. Chính vì sai phạm này nhà thầu đã phải cúi đầu nhận lỗi.

+ UBKHCN&MT sẽ đi giám sát Formosa liệu có đưa đến việc xử lý trách nhiệm cá nhân không? Làm sao đảm bảo công bằng không người có liên quan đang là ĐBQH?

-          Ông Đỗ Mạnh Hùng: Như tôi đã nói, các UBQH đều là cơ quan chuyên môn của QH có đầy đủ các chức năng thẩm tra, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng trong kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh của đất nước. Trong điều kiện hiện nay hoàn toàn có thể tin cậy hiệu quả giám sát. Trên cơ sở giám sát của UBKHCN&MT, QH sẽ xem xét và đưa ra chủ trương cụ thể.

+ Pháp Luật TPHCM: Nhiều ý kiến cho rằng, giải trình trước QH chiều nay của Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà về Formosa là chưa rõ, chưa đáp ứng được mong đợi của DBQH và nhân dân. Quan điểm của ông như thế nào?

-          Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Giải trình của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong buổi chiều nay liên quan đến nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề về Formosa. Những vấn đề môi trường Bộ trưởng trả lời đã rõ. Tuy nhiên, về Formosa theo tôi Bộ trưởng Hà trả lời chưa rõ, chưa thoả mãn được mong muốn của đại biểu Quốc hội. Các đại biểu mong muốn bộ trưởng sẽ trả lời sâu và kỹ hơn. Bản thân tôi cũng chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng.

+ Báo VietNamNet đặt vấn đề đảm bảo khách quan, độc lập khi giám sát một vấn đề, trong đó phải xác định trách nhiệm các cá nhân liên quan, mà một trong các cá nhân đó đang là ĐBQH.

Phó chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng khẳng định các UB đều là cơ quan chuyên môn của QH, có đầy đủ chức năng, và nhấn mạnh việc giao UB này giám sát trong điều kiện hiện nay là "hoàn toàn có thể tin tưởng về hiệu quả".

Ông Hùng nhắn nhủ báo chí và cử tri đồng hành, hỗ trợ UB Khoa học, công nghệ & môi trường trong cuộc giám sát này. Đây là cuộc giám sát sẽ đem lại cơ sở để QH tiếp tục xem xét quyết định việc xử lý sự cố môi trường biển miền Trung, ông Hùng khẳng định về giá trị pháp lý của việc giao một UB chuyên môn giám sát Formosa.

Anh Tuấn  - Hoàng Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm