DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Trần Lâm - 21:26 21/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau hơn 20 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả, sáng 20/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành nội dung chương trình làm việc và họp phiên bế mạc.

Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Hơn một nửa nhiệm kỳ đã đi qua, Quốc hội khóa XIV đã làm tốt vai trò lập pháp của mình, giám sát các vấn đề kiến nghị bức xúc của cử tri gửi gắm cho đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân.

Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6.

Họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 9 luật: Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Quốc hội cũng đã cho ý kiến 6 dự án luật: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Quốc hội cũng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và tiến hành xem xét, quyết định về công tác nhân sự bầu Chủ tịch nước; miễn nhiệm, bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ngay đầu kỳ họp với sự đồng thuận rất cao của các đại biểu. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển KT-XH của năm 2018. Quyết định kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán phân bổ ngân sách trung ương năm 2019...

Phát biểu tại buổi bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Chính phủ, Tòa án NDTC, Viện KSNDTC, Kiểm toán Nhà nước, các cấp, các ngành, đồng thời biểu dương tinh thần nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về các kế hoạch 5 năm 2016-2020 trong nửa nhiệm kỳ qua. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục phát huy mặt tích cực, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành; phấn đấu cao nhất trong hai năm 2019-2020 để đạt và vượt các chỉ tiêu theo các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó với nhân dân, được nhân dân giám sát chặt chẽ. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp; triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả các lĩnh vực công tác trong thời gian tới.

 

Ngay sau khi Quốc hội bế mạc, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tại buổi họp báo, nhiều nội dung được báo chí quan tâm đã được giải đáp. Liên quan đến tranh luận gay gắt của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) về số liệu của ngành công an có sự sai lệch, đã vấp phải phản ứng gay gắt của các đại biểu ngành công an. Theo Tổng Thư ký Quốc hội chia sẻ về việc này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thừa nhận đã có sự nhầm lẫn và cung cấp thông tin cho báo chí, đồng thời đề nghị không nói lại việc này đến khi có kết luận của Đảng, đoàn Quốc hội.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, cơ chế giám sát đối với việc này. Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc bỏ phiếu là hết sức công tâm và khách quan, đây là việc lấy phiếu tín nhiệm chứ không phải lấy phiếu bất tín nhiệm, việc này là cơ hội để cho các cá nhân có phiếu tín nhiệm thấp sẽ cố gắng vì đây mới chỉ là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, sẽ còn nhiều thời gian cho người có tín nhiệm thấp phấn đấu, chỉ đạo điều hành lĩnh vực mình được phân công phụ trách...

 

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm