Bé gái viêm cơ tim nguy kịch khi đang du lịch cùng gia đình

22-02-2023 4:04 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau vài ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt, sưng hai mắt tương tự rối loạn tiêu hóa, nhiễm siêu vi, bé gái 4 tuổi đã phải chuyển tuyến cấp cứu khẩn cấp và nhập viện trong tình trạng sốc tim, viêm cơ tim cấp, trụy tim mạch.

BSCK2 Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phó trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, mới đây, các bác sĩ đã cấp cứu thành công cho bé gái 4 tuổi bị viêm cơ tim cấp khi đang đi du lịch cùng gia đình.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, trước nhập viện vài ngày bé bắt đầu than mệt mỏi và xuất hiện triệu chứng sốt. Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện địa phương để khám nhưng không phát hiện bất thường. Sau đó, trong lúc cùng gia đình đi du lịch thì bệnh tình của bé bắt đầu trở nặng, hai mắt sưng, thở mệt. Bé đã được đưa tới bệnh viện tại địa phương và được chẩn đoán bị viêm cơ tim cấp. Trẻ nhanh chóng được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2 để cứu chữa ngày 28/1.

BS. Phượng cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc tim, hạ huyết áp nặng. Bé nhanh chóng được hỗ trợ hô hấp, truyền Immunoglobulin truyền tĩnh mạch, truyền vận mạch và đặt máy tạo nhịp tim tạm thời.

Sau gần một tuần điều trị, hiện bé đã có thể tự thở được, ngưng thuốc vận mạch, rút máy tạo nhịp tim tạm thời và sức khỏe đang dần hồi phục.

Bé gái bị viêm cơ tim cấp sau vài ngày mệt mỏi, sốt, sưng mắt - Ảnh 1.

Bác sĩ khuyến cáo các triệu chứng cảnh báo bệnh viêm cơ tim cấp có thể tương tự rối loạn tiêu hóa, nhiễm siêu vi.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cũng tiếp nhận và điều trị cho 3 bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp nguy kịch. Đặc biệt, có trường hợp phải sử dụng ECMO, tiến hành hạ thân nhiệt và lọc máu liên tục để bảo vệ não và điều trị tổn thương gan thận.

Theo BSCK2 Nguyễn Thị Ngọc Phượng: "Viêm cơ tim là bệnh lý với đặc trưng diễn tiến nhanh, dễ gây nguy hiểm tính mạng. Nguyên nhân của bệnh thường do siêu vi và thường chia thành ba dạng: tối cấp, cấp tính và mạn tính.

Với viêm cơ tim tối cấp, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 24 tiếng. Trong trường hợp cấp tính, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy tim cấp, sốc hoặc rối loạn nhịp tim, nếu không can thiệp kịp thời thì bệnh nhân có thể không qua khỏi. Đối với trường hợp mạn tính, đây là tình trạng nhiễm siêu vi âm thầm, lâu dần làm tổn thương cơ tim, bệnh nhân diễn tiến thành bệnh cơ tim giãn".

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có các triệu chứng bệnh tương tự nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hoá, các triệu chứng ngày càng nặng thêm kèm theo như mệt mỏi, tím tái, khó thở thì phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Thiếu niên 13 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp thoát chết sau 12 ngày chạy ECMOThiếu niên 13 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp thoát chết sau 12 ngày chạy ECMO

SKĐS - Đau ngực, khó thở, hồi hộp, tím tái, rối loạn nhịp tim... bệnh nhi được chẩn đoán mắc viêm cơ tim tối cấp, tỷ lệ tử vong gần 100% nếu không được hỗ trợ ECMO. Chuyên gia chỉ ra triệu chứng viêm cơ tim tối cấp giống cảm cúm khiến phụ huynh nhầm lẫn.


P.Thương
Ý kiến của bạn