Bé gái suýt mất mạng sau khi ăn cháo lươn

14-04-2023 2:38 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau khi ăn cháo lươn, bé 10 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm trùng máu, áp xe trung thất, bệnh diễn tiến nặng rất nhanh. Bệnh nhi thoát chết sau 3 tháng điều trị tích cực.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp bé gái 10 tháng tuổi nhập viện với tình trạng sốt, ho, thở mệt. Gia đình bé cho biết, em bé bắt đầu có các triệu chứng ói, sốt và ho sau khi ăn cháo lươn. Sau 3 ngày các triệu chứng của bé nặng dần nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, tình trạng bệnh của bé diễn tiến nặng rất nhanh, suy hô hấp, nhiễm trùng máu phải nhập khoa Hồi sức tích cực chống độc để thở máy, truyền dịch và kháng sinh phổ rộng.

Kết quả chụp CT-Scan ngực ghi nhận khối áp xe lan từ thành sau họng đến trung thất (vị trí nằm ngay phía sau tim, cạnh khí quản, thực quản và các mạch máu lớn). Sau khi hội chẩn các khoa liên quan, các bác sĩ nghi ngờ em bị mắc dị vật, dẫn đến áp xe trung thất.

Bé gái suýt mất mạng sau khi ăn cháo lươn - Ảnh 1.

Bé gái phải điều trị tích cực trong 3 tháng do hóc xương lươn (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lồng ngực cấp cứu. Khối áp xe lớn lan từ thành sau họng đến trung thất, bên trong ổ áp xe có 2 mảnh xương sắc nhọn. Ekip phẫu thuật đã tiến hành lấy dị vật, bơm rửa, dẫn lưu trung thất.

Sau khi lấy dị vật, các bác sĩ xác định dị vật là xương lươn. Hai mảnh xương lươn mắc lại ở thực quản đã làm thủng thực quản xuyên vào trung thất đến khoang màng phổi.

Em bé được đặt ống thông dạ dày, đưa sữa và thức ăn lỏng vào dạ dày để nuôi ăn. Dù đã lấy được dị vật ra nhưng tình trạng nhiễm trùng trung thất diễn tiến rất nặng, vết thủng thực quản thành viêm mủn nên không thể khâu lại lỗ dò thực quản ngay từ lần mổ đầu tiên. Bệnh nhi tiếp tục được thở máy, phối hợp kháng sinh, điều trị nâng đỡ.

Khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát, các bác sĩ tiến hành khâu lại lỗ thủng, bơm rửa trung thất và màng phổi nhiều lần. Sau hơn 3 tháng chiến đấu với bệnh tật, hiện sức khỏe em đã hồi phục và đã được xuất viện.

Theo BSCKI Nguyễn Hiền, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi đồng 2: "Trước đây bệnh viện đã từng tiếp nhận và điều trị thành công nhiều trường hợp hóc dị vật. Tuy nhiên đây là một trong những trường hợp nặng, nguy hiểm đến tính mạng".

Bác sĩ Nguyễn Hiền cũng khuyên rằng, để đảm bảo an toàn, phụ huynh cũng không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống. Đối với những thực phẩm có xương hoặc vỏ như cá, lươn, tôm, cua, thực phẩm dạng hạt phụ huynh cần cẩn thận khi chế biến, nên ray lọc kỹ.

Nếu nghi ngờ trẻ hóc dị vật nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Đang ăn cháo lươn, bé trai ho sặc sụa, tím tái phải cấp cứuĐang ăn cháo lươn, bé trai ho sặc sụa, tím tái phải cấp cứu

SKĐS - Đang ăn cháo lươn thì bé trai bị ho sặc sụa, tím tái. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khò khè, thở mệt.


P.Thương
Ý kiến của bạn