Bé gái người Lào được bác sĩ Việt Nam hồi sinh

17-05-2020 4:50 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nhập viện trong tình trạng nặng do bệnh lý nang phổi bẩm sinh, bé gái 1 tuổi người Lào đã hồi sinh cuộc sống từ bàn tay phẫu thuật của các bác sĩ Việt Nam. Bé gái may mắn đó là cháu V.S.P ( 12 tháng tuổi, Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào).

Trước khi được chuyển đến BV Nhi TW, bé gái này đã điều trị tại BV trẻ em Viên Chăn (Lào). Các bác sĩ ở đây cho biết, 1 tháng trước khi nhập viện, trẻ xuất hiện ho, khó thở. Bé được khám và điều trị tại bệnh viện địa phương tại Lào. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của cháu vẫn không tiến triển phải chuyển thở oxy gọng mũi và đặt dẫn lưu màng phổi.

1 tuần trước khi nhập viện trẻ em Viên Chăn, tình trạng khó thở của bé P tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục, Xquang ngực có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện. Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, ngày 21/04/2020, các bác sĩ BV Viên Chăn đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại BV Nhi TW.

Chia sẻ về quá trình điều trị cho bệnh nhi này, TS.BS Nguyễn Văn Linh - Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Nội soi trẻ em, BV Nhi TW cho biết, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ ngoại khoa của BV Nhi TW đưa ra kết luận: bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu.  Ban Giám đốc BV Nhi TW quyết định bệnh nhi cần được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật sớm.

Gia đình bệnh nhi chụp ảnh cùng các y bác sĩ BV Nhi TW đã nỗ lực cứu sống bé trước khi bé xuất viện

Tuy nhiên khó khăn đặt ra cho các bác sĩ lúc này là ở thời điểm ấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi rất kém, trẻ phải thở máy. Thêm vào đó, đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến tình hình thông tuyến giữa các quốc gia. Tuy nhiên, đứng trước tính mạng của người bệnh, các bác sĩ BV Nhi TW vẫn giữ vững quyết tâm vận chuyển cháu bé về Việt Nam điều trị.

Với sự phối hợp của Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ngày 3/5, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính cho bệnh nhân và bố mẹ đi kèm. Tại đó, BV Nhi TW đã bố trí sẵn một chiếc xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Trẻ được chuyển đến BV Nhi TW trong tình trạng: Tỉnh, khó thở, thở oxy gọng mũi 10 l/p SpO2 92 – 97%, lồng ngực P phồng, gõ vang, thông khí kém, có rút lõm lồng ngực, mạch nhanh. Sau khi nhập viện, tình trạng khó thở của bệnh nhân tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục, SpO2 tụt. Bé được chuyển ngay lên khoa Hồi sức Ngoại chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy. Khi tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy có hình ảnh nang khí lớn thùy trên phổi phải và làm xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngày 5/5.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe của cháu V.N.P đã tiến triển tốt lên. 1 ngày sau phẫu thuật, tuy trẻ vẫn phải thở máy nhưng phổi thông khí tốt, SpO­2 đạt 95%, dẫn lưu ra khoảng 150 ml dịch hồng, không có khí. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bé V.N.P đã rút nội khí quản, phổi thông khí rõ, thở oxy gọng mũi5l/p, SpO­2 95%, dẫn lưu ra 20 ml dịch hồng, không ra khí.

Ngày 8/5 tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định và được chuyển đến chăm sóc tại khoa Quốc tế. Ngày 15/5, sức khỏe của cháu  hoàn toàn bình phục. Dự kiến bệnh nhi sẽ được ra viện ngày 17/5 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

TS.BS Phạm Huy Hiền- Phó Giám đốc BV Nhi TW- kiêm trưởng Khoa Ngoại cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, chuyến xe cấp cứu đã đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện, ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra thành công mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhi. Sự thành công của ca mổ này thể hiện sự quyết tâm của Ban Giám đốc BV Nhi TW, đồng thời khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào.

Nang phổi bẩm sinh là bệnh lý dị dạng đường thở do sự phát triển bất thường của mầm khí phế quản trong bào thai, tạo nên những nang trong lồng ngực hoặc trong phổi, tùy kích thước của nang có thể gây khó thở ở trẻ mới sinh. Cấu trúc nang có thể dạng đặc hoặc lỏng. Tỉ lệ mắc bệnh lý bẩm sinh này chiếm 1/5000 trẻ sinh ra và xuất hiện ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ.

Triệu chứng bệnh giống với các bệnh lý hô hấp khác như: ho khò khè, khó thở, sốt… do đó rất dễ bị bỏ quên. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi trẻ bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần và phát hiện nhờ chụp X-quang phổi, chẩn đoán xác định bằng chụp cắt lớp điện toán (CT scan).

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra biến chứng như áp-xe phổi (khi bội nhiễm), tràn khí màng phổi (khi nang khí vỡ), thậm chí nặng nề hơn nữa là tử vong.

Dị dạng nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20. Do đó trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh.

Khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sỹ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thờiThái Bình
Ý kiến của bạn