Bé gái ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc tâm thần của người lớn

27-03-2023 11:04 AM | Y tế

SKĐS - Bé gái nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cổ cứng, mắt nhìn ngược, run và cứng hai tay, toàn thân co cứng do uống nhầm thuốc tâm thần của người lớn.

Ngày 27/3, thông tin từ khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Sản nhi Nghệ An) cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu một bé gái 9 tuổi bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố.

Bé gái ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc tâm thần của người lớn  - Ảnh 1.

Bé gái ngộ độc do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần.

Trước đó, ngày 26/2, bé L.T. T. (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cổ cứng, mắt nhìn ngược, run và cứng hai tay, người ưỡn cong.

Gia đình cho biết khi đang chơi ở nhà, cháu vô tình uống nhầm cốc sữa có pha thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố. Đây là lọ thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt của bố và thường được cất trong tủ của gia đình. Thuốc có tên là Haloperidol, một loại thuốc an thần kinh, dùng quá liều có thể gây ngộ độc nếu uống quá liều với các triệu chứng loạn thần, đặc biệt có thể gây tử vong đối với trẻ em.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi uống than hoạt tính, tích cực truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng Haloperidol. Sau 24 giờ, tình trạng cải thiện rõ rệt, cháu bé tỉnh táo hơn, các cơn co cứng toàn thân giảm dần, bắt đầu đi lại và ăn uống bình thường. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bé gái dần ổn định và được ra viện.

Bệnh viện Sản Nghi Nghệ An cho biết, đây là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc mà khoa Hồi sức tích cực chống độc thường gặp. Để tránh những tai nạn nguy hiểm như trường hợp kể trên, gia đình nên để thuốc ngoài tầm với của trẻ, tốt nhất nên có tủ thuốc riêng, khóa cẩn thận tránh việc trẻ có thể lấy và uống. Không nên trộn thuốc vào sữa hoặc thức ăn tránh trẻ ăn uống nhầm, hoặc sử dụng ngay sau khi pha. Không nên cho con uống thuốc không rõ nguồn gốc hoặc không có nhãn mác rõ ràng. Cần đưa trẻ đến ngay các cở sở y tế nếu thấy có các biểu hiện bất thường.

Từ vụ ngộ độc cá ủ chua: Cẩn trọng với những thực phẩm handmade đóng hộpTừ vụ ngộ độc cá ủ chua: Cẩn trọng với những thực phẩm handmade đóng hộp

SKĐS - Các loại thực phẩm đóng hộp theo kiểu handmade, hay để trong túi hút chân không lâu ngày không sử dụng rất nguy hiểm, nguy cơ nhiễm botulinum cao.

Bản Tin Y Tế 26/3: Tự Chế Pháo Nổ, 1 Học Sinh Tử Vong, 1 Bị Thương Nặng | SKĐS
H. Yến - V. Đồng
Ý kiến của bạn