Bé gái hay đau ngực là bệnh gì

05-01-2015 8:20 PM | Đời sống

Đau ngực ở trẻ em thường thấy ở mọi lứa tuổi. Trẻ dưới 12 tuổi đau ngực thường do các bệnh phổi

Con gái tôi 11 tuổi. Bình thường cháu vẫn ăn ngủ học hành vui khỏe nhưng một số buổi tối nằm ngủ kêu đau, tức ngực nhưng không khó thở, đến sáng lại khỏe bình thường. ​Thỉnh thoảng cháu mới bị như vậy nên tôi chưa đưa đi khám, đôi khi cũng thấy hơi lo. Cháu có thể bị bệnh gì, thưa bác sĩ? (Huệ)

tiger-mom1-8795-1420426915.jpg
Ảnh minh họa: Flickrhivemind.net.

Trả lời

Chào bạn,

Khoảng 12-45% trẻ em đau ngực không tìm thấy nguyên nhân, mặc dù đã được khám và thăm dò kỹ lưỡng. Ba nguyên nhân chính gây đau ngực ở trẻ em là viêm sụn sườn, tình trạng bệnh lý của thành ngực (do chấn thương hoặc tình trạng căng cơ) và các bệnh đường hô hấp (chiếm 45-65%). Đau ngực do các bệnh tim mạch chỉ chiếm khoảng dưới 4%.

Đau ngực ở trẻ em thường thấy ở mọi lứa tuổi. Trẻ dưới 12 tuổi đau ngực thường do các bệnh phổi (viêm phổi, viêm màng phổi, hen, ho kéo dài…) và các bệnh tim (viêm màng ngoài tim, hở van động mạch chủ…). Đau ngực do căn nguyên tâm lý thường gặp ở trẻ trên 12 tuổi. Theo một số nghiên cứu ở nước ngoài, tần suất các nguyên nhân đau ngực ở trẻ em được thể hiện trong bảng dưới đây:

Nguyên nhân

Tỷ lệ (%)

Các yếu tố tự phát 12-45 Viêm sụn sườn 9-22 Chấn thương cơ xương 21 Viêm phổi, hen 15-21 Các yếu tố tâm lý 5-9 Các bệnh tiêu hóa 4-9 Các bệnh tiêu hóa 0-4 Các bệnh tim mạch 0-4 Cơn kịch phát bệnh tế bào hình liềm 2 Các nguyên nhân khác 9-21

Nếu bé nhà bạn liên tục có những cơn đau ngực, bạn cần đưa bé tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa nhi để được khám và điều trị sớm.

Chúc bé luôn vui khỏe.

Theo Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Đức Thường

VnExpress

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH