Bé gái chào đời tự nhiên với 5 vòng dây rốn quấn cổ

25-04-2019 10:10 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho hay, các bác sĩ vừa đỡ sinh thành công một trường hợp trẻ sơ sinh bị dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Bé gái con một sản phụ 31 tuổi, ngụ Bình Dương bị dây rốn quấn cổ 5 vòng  được các bác sĩ đưa ra khỏi bụng mẹ trong niềm vui bất ngờ của gia đình và ekip đỡ đẻ. Bé là con thứ hai, chào đời với cân nặng 3,1kg.

Theo Bác sĩ Lê Thị Thu, Khoa Sinh - Bệnh viện Từ Dũ, người tham gia đỡ đẻ thành công cho sản phụ chia sẻ: Qua siêu âm, sản phụ biết con mình bị dây rốn quấn cổ nhưng không ngờ nhiều vòng đến như vậy. Đây cũng là lần đầu tiên bác sĩ Thu gặp trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ đến 5 vòng, thông thường là 2-3 vòng.


Bé gái chào đời an toàn dù bị dây rốn quấn cổ 5 vòng - ẢNH:BVCC

Trong quá trình sinh, các bác sĩ đã theo dõi tim thai và cơn gò tử cung bằng thiết bị đặt trên bụng mẹ, nhận thấy thai nhi hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường nên vẫn quyết định cho sản phụ sinh ngả tự nhiên.

Theo Bác sĩ Thu, rất nhiều sản phụ lo lắng khi đi siêu âm phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, hiện tượng này khá bình thường. Bác sĩ lý giải: “Khi người mẹ mang thai em bé trong bụng, em bé nằm trong bọc ối nên thường cử động tung tăng, đá ngược đá xuôi mà dây rốn dài nên gây quấn xoay vòng ở cổ. Tuy nhiên, do bé sống trong môi trường nước lỏng nên dây rốn sẽ không thắt chặt làm ảnh hưởng tưới máu từ bánh nhau sang cho con. Nhiều trường hợp dây rốn còn tự gỡ ra theo cử động của bé”.

Bệnh viện Từ Dũ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp có dây rốn quấn cổ thai nhi, nhưng đây không phải chỉ định buộc phải mổ lấy thai, ngay cả khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng. Tất cả sản phụ đều được đặt máy theo dõi tim thai khi vào chuyển dạ, nhằm đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra cho thai, không phân biệt thai nhi có dây rốn quấn cổ hay không.

Tuy vậy, dây rốn quấn cổ nhiều vòng như vậy hiếm gặp hơn, có thể cản trở quá trình xoay của em bé để đáp ứng cơ chế sinh tự nhiên. Vì vậy, tuỳ theo diễn tiến của cuộc sinh mà bác sĩ có thể chỉ định cho sản phụ sinh mổ.

Dây rốn quấn cổ thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều trường hợp sinh thường, bé có 2 hoặc 3 vòng dây rốn quấn cổ mà vẫn khỏe, đó là do dây rốn quấn lỏng nên chưa ảnh hưởng đến lượng máu từ mẹ qua thai.

Trường hợp dây rốn quấn cổ chặt có thể ảnh hưởng đến lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong cho thai. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt cản trở việc sinh ngả âm đạo. Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi.

Nếu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra sẽ ảnh hưởng đến việc sinh ngả âm đạo, khi đó cần mổ lấy thai. Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ có thể sinh ngả âm đạo và bé vẫn khỏe. Tuy nhiên người mẹ cần theo dõi kỹ cử động thai. Theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy là một cách đánh giá sức khỏe thai nhi tốt thường được bác sĩ sử dụng.

 
Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH