Hà Nội

Bé gái 8 tuổi nhiễm H5N1

07-01-2009 9:26 AM | Thời sự

Sau một thời gian lắng xuống, cúm A H5N1 đã phát tác trở lại với nạn nhân là một bé gái ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Nguy cơ nhiễm H5N1 từ gia cầm vẫn còn rất lớn. Ảnh: Hoàng Hà.

Sau một thời gian lắng xuống, cúm A H5N1 đã phát tác trở lại với nạn nhân là một bé gái ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Cháu bé có biểu hiện sốt nhẹ, đau họng, ho, tức ngực, khó thở, mỏi mệt từ ngày 27/12/2008, được điều trị tại trạm xá xã nhưng không khỏi. Ngày 2/1 vừa qua, cháu được chuyển lên bệnh viện huyện, và X quang phổi thấy có hình ảnh viêm phổi do virus. Cháu được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh cùng ngày, và mẫu bệnh phẩm được gửi ra Viện vệ sinh dịch tễ trung ương. Kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy dương tính với H5N1.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, phó giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, bệnh cảnh của cháu rất điển hình và những ngày đầu khá nặng, phải hỗ trợ thở oxy, phổi có hiện tượng viêm lan tỏa. Nhưng đến nay, sức khỏe của cháu đã khá hơn, gần như trở lại bình thường, không phải thở oxy nữa.

Nguyên nhân điều tra ban đầu cho biết cháu cùng gia đình đã ăn thịt ngan bệnh, nhưng không được luộc chín mà nướng, nên có thể chưa kỹ. Tuy nhiên, chỉ mình cháu bị chứ người nhà không sao.

Xã Điền Trung trước đây chưa từng có trường hợp bị H5N1. Vì thế, đây là ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại đây. Ông Thành cho biết ngay sau khi vụ việc xảy ra, các đơn vị y tế đã cho xử lý môi trường, tiêu hủy gia cầm và tiến hành giám sát sức khỏe của tất cả những người có liên quan.
 
Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn