Theo đó, vào khoảng 7h ngày 26/10, cháu Ng. Th. G. (8 tuổi) trú tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) được người nhà đưa nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được.
Theo người nhà cháu bé, trước đó cháu G. có ăn mì gói trong bữa sáng (chỉ có mì gói).
Qua thăm khám, bác sĩ xác định đây là trường hợp phản vệ độ III, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu. Bệnh nhi được kíp trực khoa Nhi cấp cứu phản vệ theo phác đồ.
Sau 8 khoảng giờ, bệnh nhân hết mẩn ngứa, mạch động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1-2 ngày tới.
BSCKI Ngô Trung Dũng - Khoa Nhi, Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình cho biết, mì gói là món ăn được nhiều người ưa thích, trường hợp dị ứng, thậm chí sốc phản vệ có khả năng xảy ra khi sử dụng thực phẩm này.
Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.