Bé gái 7 tuổi phải cắt bỏ gần hết ruột do bị xoắn ruột hoại tử

03-02-2023 5:07 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật cứu sống bé gái Nguyễn T.T. (7 tuổi, trú tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do xoắn ruột hoại tử và phải cắt bỏ hầu như toàn bộ ruột.

Khai thác thông tin từ mẹ cháu T. được biết, sau khi ăn tối xong (khoảng 14 tiếng trước khi nhập viện) thấy con khóc, kêu đau bụng theo cơn và buồn nôn, nôn nhiều lần, gia đình đã đưa cháu T. tới cơ sở y tế địa phương và được các bác sĩ cho chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, cháu T. trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc tái, phản xạ kém, sốc nhiễm trùng nhiễm độc nặng, không đo được huyết áp và độ bão hòa oxy trong máu chỉ còn 85%. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Ngoại đã cấp cứu hồi sức, thăm khám lâm sàng thấy bụng trẻ căng chướng, bí trung - đại tiện. Đồng thời chỉ định cho cháu T. làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết siêu âm, chụp X-quang bụng.

Bé gái 7 tuổi phải cắt bỏ gần hết ruột do bị xoắn ruột hoại tử  - Ảnh 1.

Bé T. được hồi sức tích cực sau cuộc phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Kết quả cho thấy các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa đều ở mức không an toàn: số lượng bạch cầu (WBC) tăng rất cao tới 23.7G/L, chỉ số bạch cầu trung tính (NEUT) tăng cao tới 86.55%; siêu âm thấy quai ruột giãn, giảm nhu động ruột, có dịch tự do trong ổ bụng.

Với tình trạng bệnh nhi nguy kịch, tiên lượng nặng, các bác sĩ Khoa Ngoại đã hồi sức và cho bé thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm, đặt lưu sonde dạ dày. Sau khoảng 01 tiếng hồi sức tích cực tại Khoa Ngoại, trẻ đã có tri giác, gọi hỏi có phản ứng.

Dưới sự chỉ đạo của Thầy thuốc ưu tú - BS CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ Khoa Ngoại đã hội chẩn với các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc thống nhất chẩn đoán xác định cháu T. bị xoắn ruột, viêm phúc mạc toàn thể và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu xử trí thương tổn thực thể. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để hồi sức tích cực cho cháu T. trong và sau phẫu thuật.

Bé gái 7 tuổi phải cắt bỏ gần hết ruột do bị xoắn ruột hoại tử  - Ảnh 2.

Bệnh nhi T. phải cắt bỏ gần hết ruột. Ảnh: BVCC

Khi tiến hành phẫu thuật, kíp phẫu thuật nhận thấy có nhiều dịch màu đen trào ra, nhiều quai ruột tím đen, vị trí cách góc hồi manh tràng khoảng 45cm đến vị trí cách góc Treitz khoảng 90 cm, các quai ruột hồi tràng và hỗng tràng bị xoắn tại gốc mạc treo gây hoại tử đen không còn khả năng hồi phục. Các bác sĩ đã tiến hành hút bớt dịch ổ bụng, cắt bỏ các quai ruột hoại tử, tiến hành làm hậu môn nhân tạo, đưa 02 đầu ruột ra ngoài vùng ngang rốn bên phải và kiểm tra cầm máu tốt.

Qua hơn 3 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Hiện cháu T. đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Hậu quả của xoắn ruột rất nặng nề nếu không được cấp cứu kịp thời

Theo các bác sĩ, xoắn ruột là một dạng cấp tính của tắc ruột. Hậu quả của xoắn ruột xảy ra nhanh và nặng nề, biểu hiện ban đầu không rõ ràng, gây ra các rối loạn toàn thân và tại chỗ, đồng thời quai ruột và mạch máu mạc treo…. bị thắt nghẹt dễ dẫn đến hoại tử, thủng và viêm phúc mạc nếu không được xử trí kịp thời.

Bé gái 7 tuổi phải cắt bỏ gần hết ruột do bị xoắn ruột hoại tử  - Ảnh 3.

Bác sĩ CKI Phạm Văn Đại - Trưởng Khoa Ngoại thăm khám cho cháu T. trước khi xuất viện. Ảnh: BVCC

Các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có biểu hiện quấy khóc, nôn trớ nhiều, bụng chướng, đi ngoài ra máu mà không rõ nguyên nhân, gia đình cần sớm đưa trẻ tới bệnh viện để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự chữa trị cho trẻ tại nhà vì có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Thời gian vàng để có thể "cứu" đoạn ruột bị xoắn là 06 giờ kể từ khi có triệu chứng, và sau khoảng thời gian này, ruột sẽ có nguy cơ bị hoại tử phải cắt bỏ, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ và thậm chí nguy cơ tử vong do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc là rất cao.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Thời Tiết Ngày 3-2- Hà Nội Mưa Phùn, Nồm Ẩm, Chìm Trong Sương Mù Dày Đặc - SKĐS


Hiền Chúc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH