Bệnh nhi là bé K.A, 6 tháng tuổi, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc được gia đình đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc ngày 17/9.
Được biết, sau 30 phút ăn lòng đỏ trứng gà, bé K.A xuất hiện các triệu chứng nổi ban đỏ ở mặt và bụng, quấy khóc. Gia đình đưa bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, kích thích, nổi ban đỏ toàn thân, phù nề mắt, mạch nhanh và huyết áp không đo được.
Bác sĩ chẩn đoán bé K.A bị sốc phản vệ, một tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời.
Bệnh nhi được hồi sức, điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau 12 giờ, trẻ qua cơn nguy kịch. Hai ngày sau sức khoẻ bé ổn định và được xuất viện.
Nổi ban dị ứng ngoài da là một trong những triệu chứng dị ứng thực phẩm.
Theo BS Hương Giang, Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng phản ứng phản vệ có thể xảy ra ở một số người có cơ địa dị ứng sau khi ăn trứng gà hay tôm, cua, nhộng tằm... Tùy vào mức độ mỗi bệnh nhân có biểu hiện phản vệ khác nhau như: Nổi ban dị ứng ngoài da, nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng, khó thở, nặng nhất là sốc phản vệ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí tử vong.
Một số triệu chứng của sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay bao gồm:
- Người bệnh xuất hiện tình trạng khó thở hoặc thở khó chịu
- Đau ngực hoặc tức
- Huyết áp thấp
- Mạch yếu và nhanh
- Chóng mặt
- Người bệnh lú lẫn, lơ mơ…
Các triệu chứng của sốc phản vệ có thể xấu đi rất nhanh chóng. Vì vậy ngay khi xuất hiện các triệu chứng của sốc phản vệ, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.