Bé gái 3 tuổi huyết khối lấp kín gây tắc mạch máu não

23-12-2019 2:18 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết các bác sĩ của bệnh viện lần đầu tiên triển khai can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch thành công cho bé gái 3 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não, lơ mơ liệt nửa người.

Bệnh nhi là bé gái tên là N.H.K 3 tuổi, ở An Giang, nhập viện vì đau đầu, diễn tiến nhanh chóng lơ mơ, liệt nửa người chỉ trong vòng 2 ngày được tuyến trước chuyển lên với chẩn đoán viêm màng não.

Theo người nhà kể, bé K đang chơi đột ngột than đau đầu, nôn ói và yếu liệt dần, người nhà tức tốc đưa bé đến khám tại địa phương trong tình trạng lơ mơ dần được theo dõi viêm màng não sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Theo BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ -Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau khi tiếp nhận, các bác sĩ khám và cho làm các xét nghiệm và chụp CT khẩn kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện bé bị đột quỵ nhồi máu não do huyết khối. Bệnh nhi được tiên lượng có khả năng tàn tật cao, nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ khoa ngoại thần kinh đã khẩn trương hội chẩn và tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới DSA, sau 2 giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bé đã được tái thông hoàn toàn.

Chia sẻ về ca bệnh, ekip can thiệp mạch não gồm ThS BS Nguyễn Duy Khải - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh, BS Huỳnh Hữu Danh cho biết, kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng chụp mạch máu não số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật chuyên sâu về đột quỵ não, có thể cứu sống tính mạng bệnh nhân đột quỵ não nặng trong gang tấc.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là bệnh viện nhi đầu tiên tại Việt Nam triển khai thành công can thiệp lấy huyết khối động mạch não ở trẻ em, trẻ bị tắc mạch não được can thiệp nhẹ nhàng, không cần mổ.


Hiện tại bé đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được và được xuất viện trong vài ngày tới.

Đột quỵ nhồi máu não rất thường gặp ở người lớn, và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Để điều trị đột quỵ nhồi máu não, cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời thì mới có khả năng cứu sống được bệnh nhân. Ở trẻ em, đột quỵ nhồi máu não gây nguy cơ tử vong rất cao, tuy nhiên bệnh rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác làm chậm trễ quá trình điều trị.

Đột quỵ não là một hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi sự mất cấp tính các chức năng của não (thường là khu trú), tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trong vòng 24 giờ. Những triệu chứng thần kinh khu trú phù hợp với vùng não do động mạch bị tổn thương phân bố, không do nguyên nhân chấn thương.

Các bác sĩ lấy cục máu đông ra khỏi mạch máu não cho bé K.

Các thể đột quỵ nhồi máu não

- Huyết khối: quá trình tạo huyết khối xảy ra từ từ, hàng 20-30 năm và qua các giai đoạn.

Giai đoạn mạch máu và huyết học: khởi đầu bằng các thay đổi bệnh lý của thành mạch máu, làm hẹp dần lòng mạch và gây giảm dòng máu não. Sau đó cùng với quá trình rối loạn đông máu dẫn tới huyết khối và tắc động mạch, làm gián đoạn quá trình cấp máu cho nhu mô não.

Giai đoạn thay đổi hóa học của tế bào do thiếu máu: làm hoại tử các neuron, các tế bào thần kinh đệm và các mô nội sọ khác.

- Tắc mạch não: cục tắc được hình thành ở tim hoặc lòng quai động mạch chủ, động mạch cảnh, động mạch đốt sống. Quá trình bệnh lý xảy ra đột ngột do cục tắc bị bung ra và di chuyển lên các động mạch nhỏ hơn trong não gây tắc động mạch và làm gián đoạn sự tưới máu đột ngột một vùng não.

- Nhồi máu não ổ khuyết: các quá trình tổn thương não do tắc động mạch xiên nhỏ (đường kính khoảng 200-400 micromet, chảy máu hoặc phù não ổ nhỏ, sau khi quá trình tổn thương bệnh lý hoàn thành, tổ chức hoại tử bị hấp thu để lại một khoang nhỏ có đường kính <1,5cm.

Triệu chứng lâm sàng chung phụ thuộc khu vực và động mạch bị tổn thương mà có triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng thần kinh chung: Rối loạn ý thức, đau đầu, nôn, buồn nôn. Bí đái hoặc đái dầm cách hồi, táo bón. Thay đổi huyết áp, nhịp thở, thân nhiệt. Bệnh nhân có thể co giật, rối loạn tâm thần...

Nguyên nhân

Huyết khối động mạch não (thrombosis): là quá trình liên tục, được bắt đầu từ tổn thương thành mạch tại chỗ, tổn thương đó lớn dần lên rồi gây hẹp hoặc tắc động mạch não.Trên lâm sàng thường gặp nguyên nhân do tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, viêm động mạch, bệnh đông máu rải rác, bệnh hồng cầu hình liềm…

Tắc mạch (embolisme): cục tắc có nguồn gốc từ hệ thống tim mạch (từ tim, từ mảng vữa xơ) hoặc ngoài hệ thống tim mạch (bóng khí, tổ chức dập nát phần mềm của cơ thể). Cục tắc theo hệ thống tuần hoàn lên não, đến nơi động mạch hẹp hơn sẽ nằm lại và gây tắc mạch.


Khánh Mai
Ý kiến của bạn