Bé gái 14 tuổi bị cưỡng hiếp, cắt cổ dã man đã khoẻ mạnh, chuẩn bị xuất viện

14-11-2018 4:07 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 14/11, thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, sau 3 tuần điều trị cho cháu Lò Thị T. (14 tuổi) – nạn nhân bị cưỡng hiếp, cắt cổ dã man ở Lai Châu đã ổn định về tinh thần và vết thương. Dự kiến, cháu T. sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng và BS CKII. Nguyễn Tấn Quang - Chủ tịch Công đoàn bệnh viện cùng với tập thể bác sĩ và điều dưỡng Khoa Cấp cứu – nơi đã cứu chữa tích cực cho bệnh nhân T.  đã xuống thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân.

ThS.BS Trần Hữu Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu, BV Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, bệnh nhân T. đã được khám ngoại khoa, các vết thương tay chân đã ổn định, bệnh nhân có thể đi lại, cầm nắm như bình thường.

“Các vết thương vùng cổ ngực đã liền sẹo tốt. Vết thương thanh quản lên giả mạc tốt bên trái, thanh môn mở 8mm và cháu bịt canule thở tốt theo đường tự nhiên. Vết rách ống họng lên giả mạc tốt, tuy nhiên theo đánh giá của các bác sĩ, để tránh bị rò thì cháu phải đeo sonde dạ dày khoảng 2 tuần nữa”- ThS.BS Trần Hữu Thắng nhận định.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh và các y bác sĩ thăm hỏi, động viên gia đình bệnh nhân.

Trước đó, như suckhoedoisong.vn đã đưa tin, cháu Lò Thị T. bị đối tượng Hà Văn Nhượng (13 tuổi, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) thực hiện hành vi cưỡng hiếp rồi dùng dao gây thương tích nặng khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Sau 4 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, đến ngày 31/10, Lò Thị T. đã được chuyển xuống Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương với tổn thương hết sức phức tạp: lưỡi liềm rạch đứt đôi cổ gây tổn thương sâu chia đôi thành sau họng, lộ mặt trước đốt sống cổ, tổn thương thành bên hạ họng, xoang lê và thanh quản trái, rách niêm mạc ở thành sau miệng thực quản.

Ngoài ra cháu T. còn bị rạch một đường giữa ngực dài khoảng 15 cm và may mắn là chưa tổn thương vào sâu trong phổi nếu không tình trạng sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nữa, đe dọa tính mạng. Không dừng lại ở đó hung thủ còn dùng liềm cắt nhiều nhát vào tay và chân nạn nhân….

Tại BV Đa khoa Lai Châu, bệnh nhân T. bị sốc mất máu nên các bác sĩ tại đây đã phải truyền tới 1400ml máu cho cháu bé để hồi sức, đồng thời các bác sĩ đã xử lý và mổ cấp cứu cho bệnh nhân T., sau đó chuyển lên BV Tai Mũi Họng Trung ương để xử trí tổn thương theo đúng chuyên khoa.

Bệnh nhân T. lúc mới nhập viện Tai Mũi Họng Trung ương với tổn thương phức tạp (ảnh trên), và sau 3 tuần điều trị đã ổn định sức khoẻ (ảnh dưới).

Tại BV Tai Mũi Họng Trung ương, sau khi nhập viện ngày 31/10, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện vùng cổ chỗ vết thương của cháu T. bị rò mủ từ trong họng ra ngoài và vùng họng miệng bị tổn thương nhiều nên đã tiến hành mở lại vết thương để kiểm tra.

Ca mổ được thực hiện vào ngày 1/11, trong ca mổ, các bác sĩ đã nhận định tổn thương vùng họng miệng và thanh quản trái của cháu bị rách nát niêm mạc toàn bộ.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là khi các vết thương vùng cổ ngực đã được các chuyên gia khâu phục hồi thì cháu bé lại phải đối mặt với tình trạng sang chấn tâm lý nặng nề, các bác sĩ, điều dưỡng gần như không tiếp xúc được với cháu mà chỉ giao tiếp qua mẹ. Nhưng rất may mắn là sau 3 ngày điều trị, đến sáng 2/11 khi đi buồng đã thấy cháu cầm được đồ chơi là một chú ngựa nhỏ mầu đỏ.

Đến nay, sau 3 tuần điều trị, nhờ sự tích cực cứu chữa của các y bác sĩ BV Tai Mũi Họng Trung ương, cháu T. đã dần ổn định sức khoẻ và chuẩn bị xuất viện.


Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH