Hà Nội

Bé gái 11 tháng tuổi suýt mất mạng vì hóc xương khi ăn cháo cá

17-03-2019 6:49 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (HCM) vừa mổ cấp cứu một trường hợp hóc xương cá suýt chết .

Bệnh nhi là bé  N.H.T.N. 11 tháng tuổi, ngụ Đồng Tháp. Theo lời kể của mẹ bé, trước khi nhập viện viện 5 ngày, mẹ cho bé ăn trưa món cháo cá lóc nấu tại nhà.

Tuy đã lọc xương cá rất kỹ, kiểm tra nhiều lần mới bắt đầu đút bé ăn, nhưng vừa đút khoảng hơn nửa bát con cháo, đột nhiên bé nôn ọe, ho sặc sụa, khóc nhiều, sau đó không ăn nữa, mẹ bé cho biết.

Sau đó, đến chiều bé quấy khóc liên tục, chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống. Mẹ đưa bé đến khám tại y tế địa phương thì bác sĩ không phát hiện bé bị mắc xương, bé được điều trị viêm họng, rối loạn tiêu hóa.

Hôm sau, bé N. bắt đầu sốt, không nuốt được nước, sữa, nước miếng chảy nhiều hơn, mặc dù đã uống thuốc nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Hình ảnh ổ áp xe của bệnh nhi.

Sang ngày thứ 3, thấy con tình trạng nặng hơn nên gia đình bé đến nhập viện tại một bệnh viện ở Đồng Tháp. Tại Bệnh viện, bé được khám họng, vẫn không thấy dị vật, ghi nhận có họng đỏ, nuốt khó, điều trị kháng sinh chích. Sau 2 ngày điều trị, bé sốt cao liên tục, không thấy cải thiện nên các bác sĩ đã liên hệ chuyển Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cho biết, lúc nhập viện bác sĩ trực Tai mũi họng ghi nhận bé tỉnh, quấy khóc, sốt cao, vùng cổ trái sờ thấy 1 khối mềm 2x3cm, họng đỏ, sạch, thành sau họng hơi sưng nề, chảy nước miếng nhiều, không thấy mủ, loét trong họng.

Tiến hành xét nghiệm máu khẩn, chụp CTscan vùng cổ. Kết quả máu bị nhiễm trùng nặng, có nhiều ổ áp xe lớn tụ mủ, sinh hơi ở thành sau họng, chiếm hơn 2/3 thể tích của vùng cổ. Ngay lập tức bé được chích thuốc, làm các xét nghiệm tiền phẫu, chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

Tại phòng mổ, BS CK2 Bạch Thiên Phương, trưởng khoa Tai Mũi Họng cùng các bác sĩ phát hiện ra ở vùng họng của bé có một khối sưng nề rất to nằm phía sau trụ amidan bên phải, chọc hút , rạch thoát mủ ra khoảng 50ml mủ xanh đục. Quan sát trên hình ảnh CTscan, khối u lan xuống khoang cổ sâu bên trái, giữa tuyến giáp trái và các mạch máu lớn vùng cổ, bác sĩ quyết định phẫu thuật mở cạnh cổ để dẫn lưu hết mủ, nạo sạch mô viêm quanh tuyến giáp, cắt lọc phần cơ ức giáp bị hoại tử.

Sức khỏe của bé đang tiến triển tốt sau mổ, cai được máy thở, không khàn giọng, hết khó thở. Được theo dõi sát bởi ekip Hồi Sức Ngoại.

Theo BS Phương, ca mổ kéo dài hơn 3 giờ, do các cấu trúc giải phẫu vùng cổ ở bệnh nhi quá nhỏ, các mô khá mỏng manh và lỏng lẻo, ngoài ra các cấu trúc quan trọng như thần kinh thanh quản, thần kinh vận động vùng mặt, bó mạch cảnh hầu như ôm sát ổ mô viêm, động tác của bác sĩ phải hết sức chuẩn xác và nhẹ nhàng mới có thể tách ra mà không làm tổn thương gây khàn tiếng, khó thở, liệt mặt và mất máu trầm trọng.

Kết thúc cuộc mổ, bé hầu như không bị mất máu, giải quyết sạch toàn bộ mủ của các ổ áp xe, các mô viêm hoại tử, BS Phương nói.

Hiện bé tỉnh táo nhưng cần phải được tiếp tục điều trị kháng sinh, dự kiến thời gian điều trị khoảng 7-10 ngày, tiếp đó bé sẽ được kiểm tra lại vùng cổ tại phòng mổ trước khi xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh hết sức cẩn thận khi cho trẻ ăn cá có xương nhỏ như cá lóc, cá rô, cá thác lác, vỏ tôm… Nếu thấy con em mình có các dấu hiệu như nôn ói nhiều, than đau họng, chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống, sốt cao.. nên đưa bé đến để các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết sớm, tránh để lâu gây các biến chứng, rủi ro nguy hiểm tính mạng. Bác sĩ Phương khuyến cáo.

 


Hóc xương cá là dị vật họng rất thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên xương thường khá mỏng, nhỏ nên khi thăm khám, rất khó phát hiện, trẻ em lại hay nôn ói, khóc nhiều, không hợp tác với bác sĩ lúc khám, việc chụp XQuang để phát hiện ra xương rất khó khăn, chỉ có nội soi họng, hạ họng mới có thể thấy và lấy ra được.


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH