DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé bị ngạt mũi, có nên nhỏ thuốc giãn mạch?
13:42 06/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 4 tuổi, từ nhỏ cháu đã hay bị ngạt mũi, thở khò khè, đi khám bác sĩ nói cháu bị tăng tiết đường hô hấp và cho dùng thuốc.

Con tôi 4 tuổi, từ nhỏ cháu đã hay bị ngạt mũi, thở khò khè, đi khám bác sĩ nói cháu bị tăng tiết đường hô hấp và cho dùng thuốc. Tuy nhiên cứ mỗi khi trời trở lạnh là bệnh của cháu lại tái phát. Xin bác sĩ tư vấn cháu bị bệnh gì, có thể dùng thuốc giãn mạch giúp bé dễ thở?

Nguyễn Quỳnh Hoa (Ninh Bình)

Ngạt mũi và thở khò khè ở cả trẻ em và người lớn đều là những triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau mà qua thư chúng tôi không thể chẩn đoán được bệnh cụ thể. Các bệnh lý mà bé nhà chị có thể mắc là viêm mũi, viêm xoang, hen phế quản... vì vậy chị cần đưa cháu đến các chuyên khoa hô hấp, hoặc tai mũi họng để được tư vấn và chẩn đoán bệnh cụ thể.

Qua thư chị mô tả chúng tôi có thể dự đoán cháu nhà chị có yếu tố cơ địa về đường hô hấp. Biểu hiện là mỗi khi thời tiết thay đổi cháu thường có các triệu chứng ngạt mũi, thở khò khè. Để dự phòng các triệu chứng này chị nên chú ý giữ ấm cho cháu vào mùa lạnh, nhất là vùng cổ, ngực, bàn chân..., đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt cho cháu mỗi khi thay đổi thời tiết để phòng ngừa các triệu chứng có thể xảy ra.

Thông thường khi bị ngạt mũi các bác sĩ phải làm thông thoáng đường thở bằng cách sau:

Tống các chất nhầy bị ứ đọng trong đường thở bằng nước muối sinh lý, bằng cách hút các chất nhầy ra, ho, khạc... Sau đó có thể dùng các loại thuốc nhỏ, xịt dạng co mạch như xylometazolin, naphazolin giúp trẻ dễ thở. Tuy nhiên các loại thuốc này không dùng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì có thể gây những tác dụng phụ toàn thân nguy hiểm. Chỉ dùng thuốc trong vòng vài ba ngày đến 1 tuần. Tránh dùng kéo dài sẽ gây phản ứng dội ngược trẻ có thể bị viêm mũi do thuốc gây ra. Còn nếu bị hen phế quản các bác sĩ sẽ cho dùng các thuốc giãn phế quản.

Để hạn chế việc thở khò khè cần làm sạch đường thở, chữa triệt để các bệnh ở mũi, họng, phế quản... Chúc con chị mau lành bệnh!

BS. Bảo Thư

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm