Bé 9 tháng tuổi bị hóc xương cá khi ăn dặm

30-03-2018 1:51 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới vừa tiến hành cấp cứu gắp ra một dị vật là một xương cá dài 1cm cho một bệnh nhi mới 9 tháng tuổi. Theo gia đình bệnh nhi, bé bị hóc xương khi ăn dặm.

Ngày 29/3/2018, Khoa Nhi- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhi Hoàng Ngọc An N. 9 tháng tuổi, trú tại thị trấn Quán Hàu- huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng thở rít, khò khè, khóc nhỏ và khàn tiếng. Bệnh nhi được các bác sĩ chuyên khoa Nhi, Tai-Mũi- Họng và Gây mê hồi sức hội chẩn và đi đến kết luận cháu bé bị dị vật khí quản. Bệnh nhi được tiến hành soi cấp cứu gắp dị vật dưới gây mê tĩnh mạch và lấy ra dị vật xương cá dài hơn 1cm trong lòng khí quản.

Dị vật được lấy ra là một xương cá dài 1cm

Theo chia sẻ của mẹ bệnh nhi, trước đó 10 ngày, mẹ bé đang cho ăn cháo cá thì xuất hiện ho, nôn và khó thở, sau đó giảm dần. Vài ngày sau, cháu xuất hiện khóc khàn tiếng, thở nghe tiếng rít nên cho nhập viện.

Kíp soi gắp dị vật

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Phong - PGĐ, Trưởng khoa Tai Mũi Họng và bác sĩ Trần Quý Diễn, Trưởng khoa Gây mê hồi sức (kíp soi gắp dị vật) cho biết: Đây là một trường hợp rất khó vì cháu nhỏ, nguy cơ suy hô hấp trên bàn mổ dẫn đến tử vong là rất cao. Do đó chúng tôi chuẩn bị hai phương án gây mê tĩnh mạch - mở khí quản hoặc không mở khí quản. Nhưng do phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng nên chúng tôi chỉ gây mê tĩnh mạch không mở khí quản. Bởi vì mở khí quản có nhiều nguy cơ và để lại sẹo xấu cho cháu sau này.

Cháu bé hiện đã hồi phục và chuẩn bị được ra viện

Hiện tại, cháu đã hết các triệu chứng của suy hô hấp, bú mẹ bình thường và đang được các y bác sĩ khoa Nhi chăm sóc. Các bác sĩ cho biết, hiện cháu đã ổn định và chuẩn bị cho xuất viện.

Dị vật đường thở ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của các cháu bé nếu người nhà không phát hiện và đưa bé đến cơ sở y tế kịp thời. Do vậy, các mẹ đang nuôi con trong thời kỳ ăn dặm cần chú ý thức ăn của trẻ phải được kiểm soát chặt chẽ. Không cho trẻ cầm nắm trong tay những đồ vật nhỏ vì trẻ thường cho các đồ vật này vào miệng dễ gây nên dị vật đường thở và dị vật đường tiêu hoá.


BS Trần Ánh Dương
Ý kiến của bạn