Bé 8 tuổi mắc bệnh lạ khiến cơ thể nhỏ như 1 tuổi

15-08-2014 9:10 AM | Thời sự

SKĐS - Dù đã 8 tuổi nhưng bé Nguyễn Thị Phương Thảo (ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) chỉ như đứa trẻ lên 1 và cao bằng một nửa bạn cùng trang lứa

Chị Lê Thị Trúc Phương - 43 tuổi, mẹ bé Phương Thảo - cho biết con mình chưa từng đi khám bệnh do sức khỏe khá tốt. Thấy con không cao lớn, chị cũng chỉ nghĩ con bị suy dinh dưỡng nên mới “bé tí ti”.

8 tuổi, nặng 8 kg, cao 80 cm

Bé Phương Thảo là con thứ hai của chị Trúc Phương và anh Nguyễn Hoàng Nam (47 tuổi). Con trai đầu của anh chị năm nay được 9 tuổi và phát triển bình thường. Riêng bé Phương Thảo sinh ra lúc bào thai chỉ được 6 tháng. Do sinh thiếu tháng nên khi ra đời, bé Thảo chỉ nặng 700 g.

Bé Phương Thảo chỉ cao bằng một nửa so với bạn cùng độ tuổi
Bé Phương Thảo chỉ cao bằng một nửa so với bạn cùng độ tuổi

Theo chị Trúc Phương, bé Thảo sinh ra được bác sĩ Bệnh viện Đồng Tháp chẩn đoán rất bình thường. Bé biết nói lúc hơn 1 tuổi nhưng đến 5 tuổi rưỡi mới biết đi và “mỏ ác” chỉ cứng cáp khi bé lên 6 tuổi. Cứ nghĩ con mình sinh thiếu tháng nên không phát triển được chiều cao, nhà lại nghèo nên vợ chồng chị Phương không đưa con đi khám và cũng chưa từng nghĩ đến việc con mình mắc bệnh lạ. Hằng ngày, bé Thảo theo mẹ đi bán vé số khắp các nẻo đường để mưu sinh.

Khi gặp bé Phương Thảo, chúng tôi cứ ngỡ bé mới lên 1 tuổi dù bé sinh vào ngày 25-12-2006. Nhưng khi nói chuyện thì bé biết rất nhiều thứ, có khả năng tiếp thu tốt, nói chuyện lưu loát, có thể nói rành rọt từng đồ dùng trong nhà hay bất chợt nhìn thấy trên đường. Bé Thảo còn biết phân biệt các loại tiền từ 500 đến 500.000 đồng. Chị Trúc Phương cho biết hằng ngày, bé Thảo tự vệ sinh cá nhân, khi đói thì tự lấy cơm ăn. Việc ăn uống cũng bình thường, mỗi buổi có thể ăn 2 chén cơm và uống thêm sữa. Bé Thảo thích vui chơi, chạy nhảy nhưng lại hay bị té ngã do thể trạng yếu.

Thực hiện cân, đo cho bé Thảo, chúng tôi ghi nhận bé chỉ cao 80 cm và nặng 8 kg. Theo ThS-BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Trưởng Khoa Thận - Nội tiết Bệnh viện Nhi Đồng 2, một đứa trẻ phát triển bình thường thì khi 8 tuổi sẽ cao từ 124-129 cm và nặng từ 21-26 kg.

Chờ kết quả xét nghiệm

Sau khi kiểm tra sức khỏe sơ bộ cho bé Phương Thảo, BS Hoàng Thị Diễm Thúy cho biết đây là căn bệnh rất hiếm gặp. “Nhìn bên ngoài, gương mặt bé Thảo có vẻ cứng cáp hơn độ tuổi nhưng không phải mắc căn bệnh lão hóa sớm. Cũng chưa thể nói bé mắc bệnh bất thường về nội tiết. Hiện tôi đã chỉ định gia đình đưa bé sang Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic (Hòa Hảo) để làm một số xét nghiệm về chậm tăng trưởng, gan, thận, nội tiết, MRI tuyến yên, nhiễm sắc thể đồ… Sau khi có kết quả mới có thể kết luận bé đang mắc căn bệnh gì và có hướng điều trị” - BS Diễm Thúy giải thích.

Đây là lần đầu Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một ca có sự phát triển bất thường như bé Phương Thảo. BS Diễm Thúy e ngại nếu không phải là ca có bất thường về nội tiết mà là về gien thì Việt Nam không có khả năng chẩn đoán hay điều trị.

Hiện mong ước của gia đình bé Phương Thảo là có thể sớm tìm ra nguyên nhân khiến bé không thể phát triển bình thường như bao trẻ khác và có hướng điều trị thích hợp vì đến nay, dù đã 8 tuổi nhưng bé Thảo không thể đi học lớp 1 với vóc dáng của một đứa trẻ tí hon như thế.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH