DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé 7 tháng tuổi chấn thương sọ não do té ngã
Nhị Vũ - 08:49 26/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 7 tháng tuổi bị chấn thương sọ não. Được biết đây là một trong những ca phẫu thuật chấn thương sọ não nặng trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện đã thực hiện.

Thầy thuốc Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 7 tháng tuổi bị chấn thương sọ não.

Được biết đây là một trong những ca phẫu thuật chấn thương sọ não nặng trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện đã thực hiện.

Theo lời kể của gia đình, trước lúc nhập viện khoảng 1 giờ, trẻ ngã đập đầu xuống nền đất cứng.

Sau ngã trẻ quấy khóc nhiều, gia đình đã đưa trẻ đến viện để thăm khám và điều trị.

Bệnh nhi đã được kíp trực cấp cứu nhanh chóng tiến hành thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và được chỉ định chụp CT- Scanner để có phương hướng điều trị.

Trên hình ảnh CT- Scanner sọ não cho thấy có hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng số lượng nhiều, vỡ xương đỉnh phải.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, cầm máu, ghép xương sọ.

Hình ảnh máu tụ phim chụp CT – Scanner (Vị trí mũi tên chỉ)

Ca phẫu thuật dưới sự phối hợp liên khoa của các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Khoa Nhi, Khoa Phẫu Thuật – Gây mê hổi sức.

Sau 2 tiếng ca phẫu thuật sọ não lấy máu tụ, cầm máu, ghép xương sọ đã diễn ra thành công, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Được chăm sóc hổi sức tích cực sau phẫu thuật, trẻ được chuyển về đơn vị Hồi sức Cấp cứu Nhi thuộc Khoa Nhi để tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo ThS.BS. Phạm Minh Phương-Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết trước đó bệnh viện đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật cấp cứu cho nhiều trường hợp bị ngã, tai nạn với những chấn thương sọ não phức tạp.

Nhưng đây là một trong những ca chấn thương sọ não trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất.

 Bệnh nhi được chăm sóc tại đơn vị Hồi sức Cấp cứu Nhi thuộc Khoa Nhi sau phẫu thuật


Cũng theo bác sĩ đối với việc phẫu thuật cho bệnh nhi bị chấn thương gây tụ máu sọ não thì việc phẫu thuật, gây mê, phải phối hợp tốt với nhau.

Bởi chỉ 1 sơ suất có thể khiến bệnh nhi gặp nguy hiểm. Và đặc biệt là việc chăm sóc hồi sức bệnh nhi sau phẫu thuật có vai trò rât quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhi.

Hiện tại sau 2 ngày phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt: Trẻ tỉnh, đã được rút nội khí quản, vết mổ khô, không có dấu hiệu thần kinh khu trú trên phim chụp CT- Scanner sọ não đánh giá cho thấy không còn tình trạng chảy máu.

Qua sự việc của bệnh nhi các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm, chú ý trong việc chăm sóc con trẻ để tránh tai nạn đáng tiếc xẩy ra gây hậu quả nghiêm trọng, khó lường ngay tại chính ngôi nhà thân yêu của mình.

 

 

 

 

Nhị Vũ

Tin liên quan
Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam
SKĐS - Tại cuộc họp về tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 chiều ngày 24/2, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều.
Bắc Ninh: Tiếp tục tạm dừng các lễ hội, từ 1/3 học sinh trở lại trường học
SKĐS - Ngày 24/2, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn hướng dẫn về thực hiện công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Đáng lưu ý trong thông báo này, kể từ ngày 1/3 học sinh trên địa bàn Bắc Ninh trở lại trường học. Các dịch vụ kinh doanh được bắt đầu hoạt động trở lại.
Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nông dân, người thu mua nông sản
SKĐS - Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương chỉ đạo rà soát và ưu tiên bố trí cán bộ y tế phối hợp với chính quyền địa phương để sớm lấy mẫu xét nghiệm.
Quảng Ninh dành 500 tỷ mua vắc xin phòng Covid-19 tiêm phòng cho toàn dân trong tỉnh
SKĐS - Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc vào chiều 24/2. Theo đó, Quảng Ninh sẽ triển khai tiêm phòng cho toàn bộ nhân dân trong tỉnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm