Bé 7 tháng tuổi chấn thương sọ não do té ngã

26-02-2021 8:49 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 7 tháng tuổi bị chấn thương sọ não. Được biết đây là một trong những ca phẫu thuật chấn thương sọ não nặng trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện đã thực hiện.

Thầy thuốc Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 7 tháng tuổi bị chấn thương sọ não.

Được biết đây là một trong những ca phẫu thuật chấn thương sọ não nặng trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện đã thực hiện.

Theo lời kể của gia đình, trước lúc nhập viện khoảng 1 giờ, trẻ ngã đập đầu xuống nền đất cứng.

Sau ngã trẻ quấy khóc nhiều, gia đình đã đưa trẻ đến viện để thăm khám và điều trị.

Bệnh nhi đã được kíp trực cấp cứu nhanh chóng tiến hành thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và được chỉ định chụp CT- Scanner để có phương hướng điều trị.

Trên hình ảnh CT- Scanner sọ não cho thấy có hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng số lượng nhiều, vỡ xương đỉnh phải.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, cầm máu, ghép xương sọ.

Hình ảnh máu tụ phim chụp CT – Scanner (Vị trí mũi tên chỉ)

Ca phẫu thuật dưới sự phối hợp liên khoa của các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Khoa Nhi, Khoa Phẫu Thuật – Gây mê hổi sức.

Sau 2 tiếng ca phẫu thuật sọ não lấy máu tụ, cầm máu, ghép xương sọ đã diễn ra thành công, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Được chăm sóc hổi sức tích cực sau phẫu thuật, trẻ được chuyển về đơn vị Hồi sức Cấp cứu Nhi thuộc Khoa Nhi để tiếp tục theo dõi điều trị.

Theo ThS.BS. Phạm Minh Phương-Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết trước đó bệnh viện đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật cấp cứu cho nhiều trường hợp bị ngã, tai nạn với những chấn thương sọ não phức tạp.

Nhưng đây là một trong những ca chấn thương sọ não trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất.

 Bệnh nhi được chăm sóc tại đơn vị Hồi sức Cấp cứu Nhi thuộc Khoa Nhi sau phẫu thuật


Cũng theo bác sĩ đối với việc phẫu thuật cho bệnh nhi bị chấn thương gây tụ máu sọ não thì việc phẫu thuật, gây mê, phải phối hợp tốt với nhau.

Bởi chỉ 1 sơ suất có thể khiến bệnh nhi gặp nguy hiểm. Và đặc biệt là việc chăm sóc hồi sức bệnh nhi sau phẫu thuật có vai trò rât quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhi.

Hiện tại sau 2 ngày phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt: Trẻ tỉnh, đã được rút nội khí quản, vết mổ khô, không có dấu hiệu thần kinh khu trú trên phim chụp CT- Scanner sọ não đánh giá cho thấy không còn tình trạng chảy máu.

Qua sự việc của bệnh nhi các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm, chú ý trong việc chăm sóc con trẻ để tránh tai nạn đáng tiếc xẩy ra gây hậu quả nghiêm trọng, khó lường ngay tại chính ngôi nhà thân yêu của mình.

 

 

 

 


Nhị Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH