Hà Nội

Bé 5 tuổi chấn thương sọ não sau cú ngã xe đạp

16-10-2019 1:00 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP. HCM cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho bé 5 tuổi bị chấn thương sọ não do ngã xe đạp.

Trước đó, tối ngày 23/9/2019, bé T. H. N. T. (sinh năm 2014) được chị của bé (9 tuổi) lấy xe đạp chở đi chơi. Khi về, bé T. nói với mẹ là hai chị em bị ngã xe và bé bị đập đầu xuống đất ở phía sau gáy.

Tuy nhiên, nghĩ rằng đây chỉ là một tai nạn bình thường nên gia đình không chở bé đi bệnh viện kiểm tra vì không thấy có chấn thương gì nghiêm trọng. Nhưng đến 4h00 sáng hôm sau (24/9) mẹ bé thấy bé T. kêu đau đầu và bắt đầu ói mửa. Ngay sau đó, bố mẹ em T. đã đưa em đi cấp cứu tại khoa Cấp Cứu – Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại bệnh viện, sau khi nhập viện kiểm tra và theo dõi, bé Ti. được phát hiện bị máu tụ ngoài màng cứng hố sau bên phải. Ngay lúc này, bé được chỉ định can thiệp lấy máu tụ để giải ép do các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh phối hợp với các bác sĩ hồi sức Nhi, bác sĩ gây mê tiến hành.

Hình ảnh trước mổ.

Theo BS.CKI. Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh - phụ trách chính ca phẫu thuật chia sẻ: “Thông thường, máu tụ ngoài màng cứng hố sau rất nguy hiểm, cần phải được quyết định can thiệp nhanh chóng và kịp thời, tránh tình trạng gây chèn ép tụt não, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Đặc biệt ca phẫu thuật lần này trên bệnh nhân nhi 5 tuổi cần sự tỉ mỉ, chính xác và dụng cụ phải phù hợp. Nếu như bệnh nhân không được phát hiện sớm, mổ kịp thời thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm. Cuộc phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ và theo dõi sau mổ bệnh nhân đã hồi phục.”

Hình ảnh sau mổ.

Sau phẫu thuật một ngày bé T. đã được chỉ định chụp CT lại để kiểm tra, đánh giá. Bé tỉnh, da hồng hào, vết mổ khô. Bé nằm tại khoa Ngoại Thần Kinh khoảng mười ngày sau khi mổ để được theo dõi. Hiện tại, bé T. đã được cắt chỉ và xuất viện về nhà.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp chấn thương sọ não là những chấn thương rất nguy hiểm vì vậy những bậc phụ huynh có con em nhỏ nhớ quan tâm, chăm sóc và theo dõi. Khi gặp các trường hợp té ngã chấn thương vùng đầu, cần phải theo dõi kỹ hoặc đưa bệnh nhân đến bệnh viện khi cần thiết nhằm tránh trường hợp bệnh diễn tiến nặng.


Các triệu chứng của chấn thương sọ não
Chảy máu không phải là dấu hiệu đáng tin cậy về mức độ nặng của chấn thương sọ đầu, đôi khi chảy máu chỉ do trầy xước da. Ngoài vết thương, những triệu chứng khác của chấn thương sọ não nghiêm trọng có thể bao gồm: Tri giác thay đổi như mất ý thức tạm thời, lú lẫn hoặc lơ mơ. Nạn nhân có thể có cơn co giật ngắn. Tình trạng của nạn nhân có thể cải thiện được một lát và sau đó tri giác xấu dần đi. Biến dạng hộp sọ là dấu hiệu của vỡ xương sọ.
Chảy dịch trong từ tai hoặc mũi - vỡ xương sọ, đặc biệt là vỡ nền sọ, có thể khiến dịch não tủy chảy ra từ tai hoặc mũi. Bầm tím mắt và da phía sau tai - các mạch máu xung quanh mắt và tai bị vỡ. Thay đổi thị lực, trẻ có thể bảo nhìn 1 vật thành 2 bóng hoặc nhìn mờ. Buồn nôn và nôn: đây là những tác dụng phụ thường gặp của chấn thương sọ não nghiêm trọng và phải luôn chú trọng nếu thấy nó diễn ra dai dẳng.


Nguyễn Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH