Bé 5 tuổi bị hoại tử một đoạn xương vì gia đình đắp lá cây chữa gẫy tay

20-07-2018 2:26 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nghe lời hàng xóm, khi con bị gẫy tay, gia đình bé Nguyễn Văn M đã cho con đi đắp lá của ông lang trong vùng. Sau đắp lá 1 tháng vùng cẳng tay cháu xuất hiện sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 1 tháng trước khi nhập viện, cháu M có chơi đùa và bị gẫy tay, thay vì đưa con đi bệnh viện gia đình đã nghe theo lời mách của hàng xóm đến nhà ông Lang trong vùng đắp thuốc. Sau đắp lá một tháng vùng cẳng tay cháu M xuất hiện sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch. Ngày 10/7,  cháu M nhập viện Nhi Trung ương.  Sau quá trình thăm khám, cháu M được chẩn đoán viêm xương tuỷ rất nặng, ngay lập tức cháu M được các bác sĩ  chuyển lên khoa Chỉnh hình nhi và được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhi, BSCK II Lê Tuấn Anh-Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi - người trực tiếp phẫu thuật cho bé M cho biết,  khi được đưa đến bệnh viện, cẳng tay cháu M có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Trên phim chụp X-quang thấy có hình ảnh viêm xương trụ, có 1 đoạn xương ở vị trí 1/3 giữa trên đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.

Hình ảnh cẳng tay phù nề, căng bóng, tấy đỏ của cháu M sau khi đắp lá cây chữa gãy tay  (ảnh BVCC)

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ ổ mủ, lấy bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6cm ở 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương đồng thời đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột.  Sau phẫu thuật, cháu M được chỉ định dùng kháng sinh liều cao theo kháng sinh đồ. Hiện tại bé M vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.

BS.Tuấn Anh cũng cảnh báo, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về các biến chứng nặng nề bệnh nhi có thể gặp phải khi đắp các loại lá cây để xử lý vết thương. Tuy nhiên, tại khoa Chỉnh hình nhi-Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm, các bác sĩ vẫn tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi đến nhập viện đã chuyển nặng do gia đình chữa bệnh bằng cách đắp lá thuốc vào vết thương theo hướng dẫn của một số thầy lang, gây hậu quả đáng tiếc.

Theo các bác sĩ, đây là việc làm khá nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí…tử vong.

Các vết thương thường sưng và nóng, gây cảm giác khó chịu. Việc đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể khiến bệnh nhân tạm thời dịu cơn đau nhưng thực chất các tác nhân này đều có tính nóng, khi đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong, một thời gian sẽ dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương. Đây là điều rất nguy hiểm mà không phải gia đình nào cũng ý thức được”, bác sĩ Tuấn Anh giải thích.

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá, bằng các loại cây cho trẻ, tốn kém mà không hiệu quả, cần đưa con đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.


Lê Mai
Ý kiến của bạn