Bé 5 tháng không ngóc đầu lên được, bác sĩ phải nới rộng hộp sọ cứu bé

24-07-2019 10:41 | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo lời kể của mẹ cháu bé, con sinh đủ tháng, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng hay quấy khóc nhiều. Đến tháng thứ 5 đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc....

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phẫu thuật thành công ca dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic gây tình trạng hộp sọ nhỏ cho bệnh nhi 5 tháng tuổi (ở Tân Sơn, Phú Thọ). Đây là ca bệnh hiếm gặp trong dị tật hộp sọ bẩm sinh.

Theo lời kể của mẹ cháu bé, con sinh đủ tháng, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng hay quấy khóc nhiều. Đến tháng thứ 5 đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc. Gia đình cho bé đi khám ở bệnh viện tuyến Trung ương, có chỉ định phẫu thuật.

"Ban đầu gia đình chỉ có ý định về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xin chuyển tuyến. May mắn là sau khi thăm khám, các bác sĩ tại đây cũng đưa ra kết luận giống như ở bệnh viện tuyến Trung ương và khẳng định là phẫu thuật được cho cháu nên gia đình chị đã quyết định cho con ở lại để phẫu thuật tại bệnh viện, không phải lên tuyến trên nữa" - mẹ cháu bé cho biết.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà Xuân Tài - Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh cho biết: Dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên thường xảy ra ở cả nam và nữ (tỷ lệ 1,5/1) chiếm khoảng 5% trong dị tật hộp sọ bẩm sinh (tỷ lệ 1/250.000 trẻ). Dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic gây tình trạng hộp sọ nhỏ, hẹp hay hình tam giác.

Đối với trường hợp của bệnh nhi 5 tháng tuổi nói trên cần được phẫu thuật sớm, thời điểm tốt nhất là từ 3 - 8 tháng tháng đầu, khi các xương sọ trẻ còn mỏng, dễ uốn nắn và sự biến dạng chưa nhiều. Can thiệp sớm là cách hay nhất nhất giúp cho trẻ có thể phát triển bình thường - bác sĩ Tài cho hay.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Êkíp phẫu thuật đã dùng phương pháp nới rộng hợp sọ, giải phóng khớp sọ cố định nẹp vít và tạo hình lại hộp sọ.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhi đã khỏe mạnh, ăn uống bình thường, đầu đã to, tròn bình thường như những trẻ khác và đã được xuất viện.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn