DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé 4 tháng có quả thận loạn sản nhìn giống như chùm nho
Lê Nguyên - 14:00 25/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, tăng huyết áp do hẹp động mạch thận.. .

Ngày 10/9/2019, khoa Ngoại Nhi tổng hợp – Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.K.D (4 tháng tuổi, tại Hạ Hòa, Phú Thọ) mắc bệnh thận phải loạn sản đa nang.

Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhi được phát hiện thận phải đa nang từ khi được 26 tuần thai. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi, ngày 10/09/2019 trẻ biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến Trung tâm Sản Nhi khám.

BSNT. Triệu Mạnh Toàn - khoa Ngoại Nhi tổng hợp cho biết, sau khi vào viện trẻ được thăm khám và chụp CT hệ tiết niệu có thuốc và được chẩn đoán: thận phải loạn sản đa nang mất chức năng/ hẹp động mạch thận phải.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật và lấy ra khối thận loạn sản của trẻ.

Sau đó các bác sĩ đã hội chẩn với ThS.BS Lê Anh Dũng –Trưởng Khoa Thận tiết niệu – BV Nhi Trung ương tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng.

Ngày 16/09/2019, trẻ được tiến hành phẫu thuật với vết mổ dài khoảng 3cm, sau khoảng gần 1 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã cắt được toàn bộ quả thận phải loạn sản dạng nang mất chức năng. Hình ảnh thận phải loạn sản được lấy ra nhìn giống như chùm nho.

Bác sĩ Toàn cũng đưa ra khuyến cáo: Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên và tiến hành siêu âm hình thái thai nhi để biết về tình hình phát triển của thai. Nếu bất cứ vấn đề gì bất thường cha mẹ cần được sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa Thận – Tiếu niệu để có phương hướng xử trí kịp thời sau khi em bé sinh ra.

Thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường, thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc nếu may mắn thì còn 1 phần chức năng.
Ngoài ra, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, cao huyết áp do hẹp động mạch thận...
Bà bầu cần theo dõi sát tình trạng thai và nước ối cho tới khi sinh. Sau sinh, cần cho bé đi kiểm tra sớm sau sinh để giúp phát hiện sớm nguyên nhân và vị trí tắc nghẽn, tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng giải quyết.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Loạn sản tủy - Bệnh nguy hiểm
Loạn sản tủy là một hội chứng mắc phải của clon tế bào gốc tạo huyết, đặc trưng bởi giảm tế bào ngoại biên, trong tủy giàu tế bào nhưng có nhiều bất thường về tạo tế bào. Bệnh thường không rõ nguyên nhân nhưng cũng có thể gặp sau khi dùng hóa trị liệu độc tế bào,
Bệnh loạn sản xơ
Loạn sản xơ (fibrous dysplasia) là bất thường của hệ xương chưa rõ nguyên nhân, một số thể có thể liên quan đến bất thường về gen.
Loạn sản tủy hay thiếu máu kháng điều trị?
Loạn sản tủy là một hội chứng mắc phải của clon tế bào gốc tạo huyết, đặc trưng bởi giảm tế bào ngoại biên, tủy giàu tế bào và nhiều bất thường về tạo tế bào.
Buồng trứng đa nang có thể có con?
SKĐS - Em sắp lấy chồng nhưng bị chẩn đoán là buồng trứng đa nang. Như vậy em có thể có con được không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm